• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Cái khó của Phí Phương Anh

Ở showbiz, thà bị chê mà hot rần rần thì vẫn hạnh phúc hơn hẳn sự bi thảm của việc không ai quan tâm bàn tán. 5 năm kể từ ngôi vị Quán quân The Face với một sự nghiệp nhạt nhòa, Phí Phương Anh ắt hẳn thấm thía hơn bất kỳ ai.

Phí Phương Anh đi hát: Khán giả cần cám ơn Chi Pu, còn Phí Phương Anh phải cám ơn ViruSs?

Ở showbiz, thà bị chê mà hot rần rần thì vẫn hạnh phúc hơn hẳn sự bi thảm của việc không ai quan tâm bàn tán. 5 năm kể từ ngôi vị Quán quân The Face với một sự nghiệp nhạt nhòa, Phí Phương Anh ắt hẳn thấm thía hơn bất kỳ ai.

Cái khó của Phí Phương Anh - Ảnh 1.

Dù thường xuyên được so sánh với Chi Pu, cả hai có một điểm khác nhau vô cùng mấu chốt: Chi Pu đi hát khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp trong lĩnh vực hot girl, còn Phí Phương Anh đã biến mất khỏi tâm điểm của showbiz từ rất lâu. Ở tâm thế một người không có gì để mất, Phí Phương Anh có nhiều tự do hơn và cũng ít áp lực hơn so với một Chi Pu đang đặt cược 1 canh bạc rủi ro để thăng hạng khi bước vào ca hát.

Cái khó của Phí Phương Anh - Ảnh 2.

Chính vì vậy mục tiêu chiến lược lẫn biểu hiện của cả hai trước khen chê khác nhau khá rõ. Thực sự khao khát đi hát và chinh phục sự nghiệp ca sĩ, Chi Pu đầu tư hẳn 4 MV từ 4 tên tuổi đạo diễn đỉnh nhất nhạc Việt, từ những ekip sản xuất âm nhạc xịn nhất. Ý thức rõ giọng hát và xuất phát điểm mình yếu thế thì Chi Pu bù đắp bằng cả tốc độ lẫn chất lượng: không một ca sĩ Vpop năm 2017 nào có thể ra MV nhanh và đầu tư nhiều MV hoành tráng đến thế trong một lúc.

Ngược lại Phí Phương Anh thư giãn và bình thản hơn nhiều trước những lời khen chê. Cô không sốt ruột vội vã đi hát live để chứng tỏ tôi hát không tệ như cư dân mạng chê bai, cũng không có những trăn trở áp lực ấm ức trước lời mỉa mai của cư dân mạng.

Cái khó của Phí Phương Anh - Ảnh 3.

Dù sự nghiệp đi hát của Chi Pu đến nay vẫn bị gièm pha cười cợt, màn debut của Phí Phương Anh một lần nữa khiến người ta phải đánh giá lại về cách Chi Pu đã thay đổi nhạc Việt một cách mạnh mẽ. Trước tiên mức độ đầu tư đến "khô máu" của Chi Pu cho âm nhạc không những tạo ra một tiền lệ đầy áp lực cho bất kỳ người đẹp nào sau đó muốn đi hát, mà còn thách thức những ca sĩ hàng đầu thị trường, đến nỗi sau 4 MV hoành tráng liên tiếp của Chi Pu thì nhạc Việt lao thẳng vào cuộc đua MV top 1 trending mà giá trị sản xuất MV leo thang từ 300 triệu lên đến 1,5 tỷ chỉ trong 3 năm. 

Và sau đó, Chi Pu đã truyền cảm hứng cho nhiều nhân vật, bao gồm cả Phí Phương Anh rằng 1 chút chê bai tấn công thực chất không thể hủy hoại được sự nghiệp nếu đủ khéo léo và thông minh. Trước Chi Pu, người ta có thể lo lắng khi bị anti, nhưng nhìn cách Chi Pu tiến thẳng vào showbiz 3 năm qua khi tận dụng sự chú ý của việc bị chê bai, Phí Phương Anh rõ ràng đang ở một tâm thế bình tĩnh hơn rất nhiều.

Cho đến hiện tại, ekip Phí Phương Anh vẫn đang bám rất chặt Chi Pu và tận dụng tối đa sự so sánh này. Chi Pu có "ò ó o" thì Phí Phương Anh phải có "cơm sườn hay cơm tấm". Chi Pu có 4 MV mỗi tháng 1 cái thì Phí Phương Anh cũng không hơn không kém một MV nào. Chi Pu "hãy gọi tôi là ca sĩ" thì Phí Phương Anh nhận luôn "dancing queen". Rất khó để xác định chiến lược bám chặt lộ trình của Chi Pu một cách hơi lộ liễu quá đà được ekip của Phí Phương Anh xác định từ đầu hay đây là một phản ứng nhanh lấy cảm hứng từ phản hồi khán giả. Tuy nhiên, việc đi sát Chi Pu sẽ chẳng thể thành công nếu như ViruSs không xuất hiện.

Cái khó của Phí Phương Anh - Ảnh 4.

Người ta nói những ngôi sao dù tài năng nhiều hay ít thì đều phải có lộc của trời cho mới thành được ngôi sao, Chi Pu có được điều này khi sự nghiệp của cô chính thức đặt gạch từ phản ứng rất bản năng không khoan nhượng của Hương Tràm. Từ một MV bị chê và bàn tán bình thường, lời lẽ kích động của Hương Tràm không chỉ thổi bùng lượt view và dislike cho MV Chi Pu mà cùng lúc tạo ra một tầng lớp câu chuyện mới. 

Không còn đơn giản là một người hát không hay, bài hát buồn cười, Chi Pu trở thành một cô gái bị đàn chị công kích việc theo đuổi ước mơ và làm điều mình thích. Cho nên reaction của ViruSs thực chất là một món quà để Phí Phương Anh có thể tận dụng kè sát con đường Chi Pu từng đi hơn bao giờ hết. Phí Phương Anh không thể công kích những người chê bai cô, nhưng công kích đích danh một người có tên tuổi profile thì lại khiến người ta quan tâm bàn tán.

Vì sao các người đẹp phải đi hát?

Nếu đặt câu hỏi này trong một buổi phỏng vấn, kết quả rất dễ đoán. Không đam mê thì cũng yêu thích, không thử sức thì cũng chinh phục. Nhưng thực tế thì con người có mấy ai lại không thích âm nhạc, không thích hát và đứng trên sân khấu nếu có điều kiện?

Rất nhiều bình luận cho rằng Chi Pu lẫn Phí Phương Anh đều xinh đẹp đến thế, đi hát làm gì để gây tranh cãi, cứ mặc đồ đẹp chụp hình đẹp không phải ổn hơn sao? Nhưng ai hiểu chuyện đôi chút đều biết rõ: làm người của showbiz thì lời chê từ công chúng không đáng sợ, công chúng không quan tâm theo dõi bàn tán mới là án tử.

Cái khó của Phí Phương Anh - Ảnh 5.

Quan trọng hơn, làm ca sĩ vốn dĩ vẫn là sự nghiệp đáng mơ ước nhất của tất cả mọi ngôi sao. Chi Pu, Phí Phương Anh không phải người đẹp đầu tiên đi hát, và chắc chắn không phải người cuối cùng. Hồ Ngọc Hà cũng xuất phát là một người đẹp hát, đả nữ Ngô Thanh Vân cũng một thời là người đẹp đi hát. Thảm họa Vpop thì sẽ không bao giờ quên tên Phi Thanh Vân, hay như cả một ngôi sao có thực lực diễn xuất như Ninh Dương Lan Ngọc cũng đã kịp debut và tung vài cái MV.

Thứ nhất, danh tiếng của ca sĩ Việt sẽ luôn nhỉnh hơn diễn viên và hoàn toàn vượt xa hot girl, người mẫu. Trừ các danh hài cỡ Trường Giang, Trấn Thành, Thu Trang; các diễn viên rất khó có mức thu nhập lẫn độ nổi tiếng sánh ngang các ngôi sao hạng A trong lĩnh vực âm nhạc. Việt Nam rất khó để nói đã có ngôi sao phòng vé, vài trăm triệu đến tỷ bạc cho một bộ phim 1 tháng chẳng thể nào so sánh với vài trăm triệu (đến vài tỷ - theo lời đồn) một đêm trình diễn. 

Cái khó của Phí Phương Anh - Ảnh 6.

Chưa kể đến độ nổi tiếng để đắt hợp đồng của các nhãn hàng thì ca sĩ cũng luôn có lợi thế hơn hẳn. Đấy chỉ là so sánh với diễn viên, người đẹp và hot girl luôn xếp sau rất dài về độ danh giá lẫn thu nhập so với ca sĩ. Một, hai người hiếm hoi đỉnh nhất trong giới hot girl cũng rất chật vật để có tên tuổi như ca sĩ hạng A hay thậm chí B+. Bản thân họ cũng không có sản phẩm, không có hoạt động đều đặn phát sinh lợi nhuận lẫn duy trì độ nóng.

Ở thời điểm Chi Pu đi hát, Chi đã ở trên đỉnh của sự nghiệp hot girl. Độ nóng của tên tuổi lúc đó rất khó để có thể đi lên tiếp, chuyện xuống dốc sau khi chạm đỉnh chỉ là vấn đề thời gian. Dạo chơi với diễn xuất, đầu tư sản xuất hẳn phim ngắn lẫn web series thì Chi đều đã làm. Đi hát là cú nhảy có thể liều lĩnh, nhưng là lựa chọn duy nhất nếu Chi Pu muốn đưa sự nghiệp của mình thêm một câu chuyện mới, một cột mốc mới. Và cho đến hiện tại, dù Chi Pu có thể chưa chinh phục được công chúng trong vai trò ca sĩ, tên tuổi của cô rõ ràng đã thăng hạng và ở một mức độ nổi tiếng khác hẳn ngày trước đi hát.

Cái khó của Phí Phương Anh - Ảnh 7.

Một trường hợp khác trong những năm gần đây cho Ninh Dương Lan Ngọc. Khác với Chi Pu, Ngọc đã là một diễn viên tên tuổi và có sự nghiệp rất đỗi chắc chắn về đường dài. Cô không cần phải quá áp lực chứng tỏ hay nghiêm túc đầu tư cho giọng hát không nổi trội của mình. Ra MV với Ninh Dương Lan Ngọc là một cuộc dạo chơi vui vui nhưng ăn thật: thêm một hoạt động nhãn hàng có thể tài trợ sản phẩm, tiện thể có thêm phần hát cho event đút túi một khoản catxe không nhỏ mỗi lần đi dự.

Cái khó của Phí Phương Anh - Ảnh 8.

Cú chuyển mình của Chi Pu năm 2017 thực sự đã khiến nhiều người đẹp phải cân nhắc hơn nhiều khi đi hát: họ khó có thể đầu tư bạc tỷ quyết liệt như Chi Pu, và họ cũng thấy trước công chúng bây giờ khắt khe đến độ nào. Tuy nhiên đi hát vẫn là một công việc quá đỗi hấp dẫn mà chẳng sớm thì muộn sẽ còn những người đẹp lao vào tìm cơ hội.

Cái khó của Phí Phương Anh - Ảnh 9.

Phí Phương Anh có thể đi đến đâu trên sự nghiệp ca hát?

Thực tế là dù ở thời đại nào, khán giả Việt Nam chưa bao giờ dễ dãi. Người ta có thể thuận miệng hát theo "cơm sườn hay cơm tấm", hay thậm chí mở lên như một sự thỏa mãn đầy tội lỗi, việc poster Phí Phương Anh được treo ở tụ điểm ca nhạc hay các event là một câu chuyện hoàn toàn khác. Nếu chúng ta hỏi Phi Thanh Vân đã kiếm được bao nhiêu tiền từ bài Da Nâu nức tiếng một thời, có bao nhiêu đồng catxe từ đi hát, câu trả lời e là không quá hấp dẫn.

Cái khó của Phí Phương Anh - Ảnh 10.

Ngay cả Chi Pu cũng đang ở một vị trí đầy thử thách để đi xa hơn với âm nhạc. Để công chúng trả tiền đi xem cô hát, để nhãn hàng yên tâm đặt tên lên poster chẳng một chút lấn cấn thì rõ ràng là cần nhiều điều hơn lượt xem của MV hay sức nóng hầm hập của 3 tháng nửa năm. Đó là chưa kể độ hot của sản phẩm Phí Phương Anh vẫn chưa hề so sánh được với Chi Pu ngày đầu, lượt xem của cô đến nay vẫn kém xa.

Sự thong thả của Phí Phương Anh thực chất đã thay cho câu trả lời của cô về mức độ nghiêm túc với đi hát. Là một người không có gì để mất, Phí Phương Anh dường như không che giấu sự thoải mái trước sự chú ý nghiêng về tiêu cực cho bản thân. Cô cũng không có một nền tảng tài chính từ loạt hợp đồng quảng cáo hạng A như Chi Pu để đốt bằng chứ đừng nói là hơn.

Cái khó của Phí Phương Anh - Ảnh 11.

Nhưng ở vị trí của Phí Phương Anh, sự chú ý hiện tại đã có thể nói là quá thành công. Thậm chí, có thể ekip của cô cũng không có quá nhiều dự định sâu xa. Tập trung tạo tranh cãi, tăng nhiệt tên tuổi và tự đặt mình vào thế khó; rồi từ thế khó đó đi tiếp thế nào là bài toán ekip sẽ phải ứng biến giải quyết sau. Với thực lực giọng hát của Phí Phương Anh, sức nóng hiện tại đã là ngoài mong đợi. Suy tính quá nhiều hay quá dài hạn ở showbiz Việt với một giọng hát như Phí Phương Anh là một điều thừa thãi. Chỉ biết rằng từ vị trí đang có, ekip của Phí Phương Anh sẽ có nhiều lựa chọn cho sự nghiệp của cô cả trong lẫn ngoài âm nhạc, nhiều và thoải mái hơn hẳn 3 tháng trước đây.

Cái khó của Phí Phương Anh - Ảnh 12.

Đó là chưa kể đến một nhân tố đáng nói: RIN9. Sự ồn ào của loạt ca khúc từ Phí Phương Anh không chỉ có lợi cho cô mà cũng là một bước tiến tên tuổi cho nhạc sĩ chung công ty quản lý với cô. 

Cái khó của Phí Phương Anh - Ảnh 13.

Đã từng có hit trăm triệu view "Rồi người thương cũng hóa người dưng", xây dựng 1 hình ảnh khá táo bạo: luôn đồng hành cùng chiếc mặt nạ che đi gương mặt thật; đến nay RIN9 cũng đang trong tiến trình trượt xuống sự lãng quên của showbiz và công chúng. Loạt tác phẩm ồn ào tiêu cực sẽ là một canh bạc thu hút chú ý cho cả hai tên tuổi cùng lúc. Phí Phương Anh có thể chinh phục những lĩnh vực ít tranh cãi hơn, riêng RIN9 thì đã kịp có thêm bài hát hot trong sự nghiệp của mình.

Bất chấp mọi tranh cãi, sự liều lĩnh của ekip đã mở cho cả RIN9 lẫn Phí Phương Anh nhiều hơn một cơ hội trong thời gian sắp tới. Kể cả đó là những cơ hội đầy thách thức, thì cơ hội vẫn là điều mà rất nhiều tên tuổi tài năng hơn ở showbiz vẫn khao khát trong chật vật.

Cái khó của Phí Phương Anh - Ảnh 14.

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->