• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Hội bảo vệ động vật lên án gay gắt clip ăn chân gấu của Quỳnh Trần JP: Trách nhiệm thuộc về ai khi phát ngôn 'có vị giống giò lợn'?

Hàng loạt những luận điểm của Quỳnh Trần JP trong clip ăn thịt chân gấu đã bị WildAct - Tổ chức bảo tồn thiên nhiên và động vật lên án gay gắt trên Fanpage chính thức.

Một trong những sự kiện nóng nhất trên MXH những ngày vừa qua chính là đoạn clip phản cảm, ăn thịt chân gấu của nữ YouTuber đình đám Quỳnh Trần JP. Theo đó, với suy nghĩ ngây thơ rằng ở Nhật bán công khai trên siêu thị thì cô có vẻ ăn được một cách hợp pháp, Quỳnh Trần đã lường trước được những tranh cãi nhưng vẫn bất chấp công khai làm thịt gấu để đăng lên kênh YouTube.

Hội bảo vệ động vật lên án gay gắt clip ăn chân gấu của Quỳnh Trần JP: Trách nhiệm thuộc về ai khi phát ngôn có vị giống giò lợn? - Ảnh 1.

Clip gây tranh cãi của Quỳnh Trần JP

Tuy nhiên, điều mà nữa YouTuber này không ngờ đó chính là làn sóng tẩy chay, phẫn nộ từ cộng đồng mạng, đòi report kênh của Quỳnh Trần và khẳng định kênh của cô có nội dung độc hại đến trẻ em. Sau đó, Quỳnh Trần JP đã lên tiếng xin lỗi và khoá clip gây tranh cãi lại.

Mới đây, sự việc này tiếp tục một lần nữa được đem ra mổ xẻ khi WildAct - Tổ chức bảo tồn thiên nhiên và động vật đã lên án gay gắt, chỉ tên trực tiếp hành động phản cảm này trên Fanpage chính thức của mình.

Hội bảo vệ động vật lên án gay gắt clip ăn chân gấu của Quỳnh Trần JP: Trách nhiệm thuộc về ai khi phát ngôn có vị giống giò lợn? - Ảnh 2.

Những quan điểm của Quỳnh Trần JP được WildAct đăng lên Fanpage chính thức

Toàn bộ màn "phản pháo" của WildAct dành cho Quỳnh Trần JP:

1. Ở Nhật, có thể chuyện ăn thịt gấu là được phép, nhưng xin đừng mang điều đó về Việt Nam để khoe khoang và quảng bá - nhất là khi việc săn bắt, tiêu thụ và tàng trữ sản phẩm từ gấu tại Việt Nam là phạm pháp. Chúng ta dành nhiều thập kỷ và công sức để lan tỏa những thông điệp và chiến dịch về bảo vệ động vật hoang dã. Và bây giờ, một trong những YouTuber có sức ảnh hưởng nhất, lại quay 1 clip đang ngồi gặm chiếc chân gấu một cách vô tư trước hàng triệu khán giả người Việt của mình?

Hãy nhớ rằng, một khi bạn đã lựa chọn theo con đường sự nghiệp của một influencer, mọi hành động, lời nói của bạn không chỉ có tác động lên duy nhất bản thân bạn, nó còn có tác động lên hàng trăm nghìn người đang theo dõi bạn. Khi một đứa trẻ Việt Nam tò mò xem được video ăn chân gấu và hình thành suy nghĩ rằng loài vật này là thứ không-cần-phải-bảo-tồn, thì trách nhiệm sẽ thuộc về ai? Khi nạn săn bắt gấu càng được đàng hoàng công khai vì món ăn "vị giống giò lợn", thì trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Hội bảo vệ động vật lên án gay gắt clip ăn chân gấu của Quỳnh Trần JP: Trách nhiệm thuộc về ai khi phát ngôn có vị giống giò lợn? - Ảnh 3.

2. Rất nhiều người làm tưởng rằng, nếu như mình chỉ là người mua, tiêu thụ các sản phẩm từ động vật hoang dã thì đâu có liên quan gì? Chỉ người trực tiếp săn bắn, buôn bán mới là vi phạm pháp luật. Nhưng thực tế, mục đích những tội phạm buôn bán, săn bắt động vật hoang dã trái phép là để bán thu lại nhằm lợi nhuận. Việc mua, hay tiêu thụ bất kỳ sản phẩm nào từ động vật hoang dã cũng chính là đang tiếp tay cho các hành vi săn bắn trái phép. Hãy nhớ rằng, không có cầu thì chắc chắn sẽ chẳng có cung, không có người mua thì cũng không còn kẻ bán.

Hội bảo vệ động vật lên án gay gắt clip ăn chân gấu của Quỳnh Trần JP: Trách nhiệm thuộc về ai khi phát ngôn có vị giống giò lợn? - Ảnh 4.

3. Có thể rằng, luật pháp tại Nhật Bản không quy định về việc tiêu thụ sản phẩm từ gấu. Tuy nhiên, đối tượng khán giả mà kênh YouTube Quỳnh Trần JP hướng đến phần lớn đều là người Việt Nam không phải Nhật Bản. Đặc biệt, khi cả 2 loài gấu tại Việt Nam là gấu chó và gấu ngựa đều nằm trong sách đỏ, cấm buôn bán, săn bắt, giết thịt. Loài gấu duy nhất sinh sống ở Nhật Bản là gấu chó, hiện đang ở mức Sắp Nguy Cấp trong sách đỏ IUCN thế giới.

Quỳnh Trần JP vốn được biết đến là người có tầm ảnh hưởng lớn. Chính vì vậy, các nội dung mà cô làm cần có sự nghiên cứu để phù hợp với khán giả của mình, tránh việc tuyên truyền những suy nghĩ sai lệch. Việc cô ăn chân gấu tại Nhật có thể là không phạm pháp, nhưng nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến suy nghĩ, khơi gợi tính tò mò của người Việt Nam khi xem video, khiến họ nghĩ rằng "đó là chuyện bình thường thôi", "người ta ăn được thì mình cũng ăn được".

Hội bảo vệ động vật lên án gay gắt clip ăn chân gấu của Quỳnh Trần JP: Trách nhiệm thuộc về ai khi phát ngôn có vị giống giò lợn? - Ảnh 5.

Bạn nghĩ sao về quan điểm này của WildAct?

Nguồn: Tổng hợp

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->