• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Kẻ làm lây lan dịch Covid-19, gây thiệt hại hàng tỷ đồng ở Hải Dương bị phạt 18 tháng tù

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đào Duy Tùng 18 tháng tù về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 của BLHS.

Sáng 16/7, TAND TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Đào Duy Tùng bị truy tố về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 của BLHS. 

Tại phiên toà, HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Đào Duy Tùng khi nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam (thời điểm này nước Lào đang có dịch bệnh Covid-19) nhưng không chấp hành các quy định cách ly và khai báo y tế theo quy định của pháp luật, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người đã đủ yếu tố cấu thành tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 của BLHS.

Bị cáo Đào Duy Tùng là người đã thành niên, có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức rất rõ việc làm lây lan dịch bệnh cho người khác là vi phạm pháp luật hình sự nhưng bị cáo vẫn cố ý thực hiện.

Kẻ làm lây lan dịch Covid-19, gây thiệt hại hàng tỷ đồng ở Hải Dương bị phạt 18 tháng tù - Ảnh 1.

Bị cáo Đào Duy Tùng tại phiên toà sơ thẩm

Hành vi của bị cáo thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quy định về phòng chống dịch bệnh ở người, ngoài ra còn xâm phạm đến sự an toàn về tính mạng, sức khỏe của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an xã hội, đã xâm phạm đến sự bền vững và ổn định của môi trường; gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của con người cũng như cho môi trường sinh thái do đó cần áp dụng mức hình phạt phù hợp với tính chất, mức độ và hậu quả của bị cáo gây ra để răn đe, phòng ngừa tội phạm.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Đào Duy Tùng mức án 18 tháng tù.

Trước đó, ngày 24/5, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Đào Duy Tùng, tức BN 3051 về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người", quy định tại khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Kẻ làm lây lan dịch Covid-19, gây thiệt hại hàng tỷ đồng ở Hải Dương bị phạt 18 tháng tù - Ảnh 2.

Đào Duy Tùng bị Công an TP. Hải Dương bắt tạm giam ngày 24/5

Theo điều tra, cuối tháng 3, đối tượng Đào Duy Tùng (quê xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) xuất cảnh trái phép sang Lào và tiếp xúc với nhiều người, trong đó có Đào Anh Tuấn.

Ngày 22/4, Tùng nhập cảnh trái phép về Việt Nam và đến ngày 30/4 được Tuấn gọi điện báo tin một số người tiếp xúc với Tùng trước đó tại Lào đã dương tính với SARS-CoV-2.Thời điểm này, Tùng đã có dấu hiệu ho, sốt, đau họng, được nhân viên y tế truyền nước, tiêm thuốc và ở cùng phòng với bạn gái là Nguyễn T.T. 

Ngày 5/5, Tùng đi xét nghiệm tại trung tâm Medlatec TP. Hải Dương và ngày 6/5 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, bạn gái đối tượng là Nguyễn T.T. cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đến ngày 8/5, một người bạn cùng làm việc tại TP. Hải Phòng với Nguyễn T.T cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Chiều 13/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Hải Dương (Công an tỉnh Hải Dương) quyết định khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người liên quan đến Đào Duy Tùng.

Cũng liên quan tới bị cáo Đào Duy Tùng và bệnh nhân Nguyễn T.T., báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 quận Hải An, TP. Hải Phòng xác định, thiệt hại về kinh tế của địa phương là 879.050.000 đồng. Báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương xác định, thiệt hại kinh tế liên quan đến trường hợp bệnh nhân Đào Duy Tùng được xác định là 2.471.406.000 đồng.

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->