• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Bài toán của kỳ thi ở Ấn Độ được đánh giá khốc liệt hơn cả Cao khảo, hút 7 triệu view: Học sinh Việt Nam nhắm mắt giải cái vèo

Bài toán này đã thu hút sự chú ý của 7 triệu lượt người.

IIT-JEE là kỳ thi dành cho các kỹ sư Ấn Độ muốn vào làm việc tại 1 trong 7 Viện kỹ thuật có uy tín nhất ở Ấn Độ. Kỳ thi tuyển sinh chung của Viện Công nghệ Ấn Độ được thực hiện lần đầu tiên vào năm 1960. Kỳ thi được chia làm 2 phần, mỗi phần trong 3 giờ.

Năm 2013, bài kiểm tra IIT được thay thế bằng bài kiểm tra hai giai đoạn - giai đoạn một là JEE Mains và giai đoạn hai là JEE Advanced. Chỉ những ứng cử viên được chọn trong JEE Mains mới đủ điều kiện xuất hiện trong JEE Advanced. Trong số 1.300.000 sinh viên lọt vào vòng sau, chỉ có một số 20.000 được chọn mỗi năm và điều này khiến nó trở thành một trong những kỳ thi khó nhất trên thế giới, được xếp trên cả độ khó của Cao khảo - kỳ thi đại học của Trung Quốc.

Một bài toán trong đề thi thử của kỳ thi khốc liệt này được đăng tải trên MXH đã thu hút về sự chú ý của dân mạng. Trên kênh MindYourDecisions, clip giải bài toán này đã thu về gần 7 triệu lượt xem:

Bài toán của kỳ thi ở Ấn Độ được đánh giá khốc liệt hơn cả Cao khảo, hút 7 triệu view: Học sinh Việt Nam nhắm mắt giải cái vèo - Ảnh 1.

Bài toán với ẩn số x là phần lũy thừa. Với học sinh Việt Nam, có vẻ bài toán này không làm khó quá nhiều vì vẫn nằm trong chương trình học phổ thông. Một số dân mạng đã gợi ý cách giải bằng cách chia hai vế và đặt ẩn phụ như sau:

Bài toán của kỳ thi ở Ấn Độ được đánh giá khốc liệt hơn cả Cao khảo, hút 7 triệu view: Học sinh Việt Nam nhắm mắt giải cái vèo - Ảnh 2.

Kênh đăng tải bài toán cũng đã có phần hướng dẫn giải quyết bài toán cụ thể ở dưới đây:

Cách giải bài toán do MindYourDecisions đăng tải

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->