• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Bộ Y tế: 6 nhóm đối tượng cần thận trọng và 3 nhóm trì hoãn tiêm chủng vaccine Covid-19

Bộ Y tế chia ra 6 nhóm đối tượng cần thận trọng và 3 nhóm trì hoãn trong tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Bộ Y tế ngày 10/8 ban hành hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine Covid-19, nhằm phát hiện và phân loại các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng.

Bộ Y tế chia 6 nhóm đối tượng cần thận trọng tiêm chủng, phải được khám sàng lọc kỹ lưỡng, gồm:

- Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.

- Người có bệnh nền, bệnh mạn tính.

- Người mất tri giác, mất năng lực hành vi.

- Người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu.

- Phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần.

- Người phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống:

+ Nhiệt độ thấp hơn 35, 5 độ C và lớn hơn 37,5 độ C.

+ Mạch thấp hơn 60 lần/phút hoặc lớn hơn 100 lần/phút.

+ Huyết áp tối thiểu < 60 mmHg hoặc > 90 mmHg và/hoặc huyết áp tối đa < 90 mmHg hoặc > 140 mmHg hoặc cao hơn 30 mmHg so với huyết áp hàng ngày (ở người có tăng huyết áp đang điều trị và có hồ sơ y tế).

+ Nhịp thở cao hơn 25 lần/phút.

3 nhóm đối tượng trì hoãn tiêm chủng:

- Có tiền sử rõ ràng đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng.

- Đang mắc bệnh cấp tính.

- Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

Bộ Y tế: 9 nhóm đối tượng cần thận trọng và trì hoãn tiêm chủng vaccine Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM được tiêm chủng vaccine Covid-19 (Ảnh: Viết Thanh)

Chống chỉ định tiêm chủng vaccine Covid-19 đối với người có tiền sử rõ ràng phản vệ với vaccine Covid-19 cùng loại (lần trước), hoặc có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

Đối với việc khám sàng lọc trước tiêm chủng, nhân viên y tế cần hỏi tiền sử bệnh của người tiêm, kiểm tra sức khoẻ hiện tại có sốt hay đang mắc các bệnh cấp tính, mạn tính tiến triển, đặc biệt tình trạng bệnh gợi ý Covid-19 không? Đồng thời khai thác chính xác loại vaccine Covid-19 người dân đã tiêm và thời gian tiêm.

Người tiêm vaccine cũng cần được khai thác tiền sử dị ứng; tiền sử mắc Covid-19; tiền sử suy giảm miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, đang điều trị hóa trị, xạ trị; tiền sử rối loạn đông máu/cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông.

Sau khi khám sàng lọc, nhân viên y tế tiêm vaccine ngay cho những người đủ điều kiện tiêm chủng, gồm trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào trong thành phần của vaccine.

Trì hoãn tiêm chủng cho những trường hợp có ít nhất một yếu tố phải trì hoãn, chuyển tiêm đến cơ sở y tế có đủ khả năng cấp cứu phản vệ cho những trường hợp có tiền sử phản vệ độ 3 với bất kỳ dị nguyên nào. Phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần sau khi được giải thích nguy cơ/lợi ích nếu đồng ý tiêm chủng cần chuyển đến tiêm và theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa. Không chỉ định tiêm cho những người có chống chỉ định tiêm chủng.

Nhân viên y tế khám sàng lọc phải được tập huấn chuyên môn về khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine Covid-19 và xử lý phản vệ.

Đối tượng tiêm chủng được thăm khám nếu đủ điều kiện tiêm chủng sẽ được tư vấn và ký giấy cam kết đồng ý tiêm chủng. Nhân viên y tế ghi chép, lưu giữ cơ sở dữ liệu tiêm chủng của các đối tượng bao gồm cả trường hợp chống chỉ định vào phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe toàn dân trên trang điện tử http//hssk.kcb.vn theo quy định hiện hành.

Phiếu khám sàng lọc trước tiêm chủng và Phiếu cam kết đồng ý tiêm chủng được lưu tại đơn vị tổ chức tiêm chủng. Thời gian lưu là 15 ngày. Các nội dung khác cần tuân thủ theo hướng dẫn tiêm chủng của Bộ Y tế.

Gần 600 000 liều vaccine AstraZeneca vừa về Việt Nam

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->