• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Jack có thể tham khảo 'văn mẫu' từ ồn ào tình cảm của Sơn Tùng, Ngô Kiến Huy cho đại địa chấn của sự nghiệp hay không?

Jack không phải là nghệ sĩ đình đám duy nhất của showbiz Việt vướng bê bối đời tư làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh trong mắt công chúng. Khi gặp drama chấn động, các ngôi sao sẽ có cách đối phó khác nhau, liệu điều Jack cần tham vấn nhất lúc này là gì?

Trước Jack, Ngô Kiến HuySơn Tùng M-TP cũng từng có những đại địa chấn liên quan đến tình ái riêng tư có khả năng đe dọa đến sự nghiệp vĩnh viễn. Liệu Jack (và ekip) có thể tham khảo được từ những hồ sơ scandal của các đàn anh để đối phó lần này hay không?

Jack có thể tham khảo “văn mẫu” từ ồn ào tình cảm của Sơn Tùng, Ngô Kiến Huy cho đại địa chấn của sự nghiệp hay không? - Ảnh 1.

Khi ồn ào của Jack diễn ra, nhân vật được réo tên nhiều nhất không ai khác chính là Sơn Tùng M-TP. Thứ nhất, xét về tầm ảnh hưởng thành tích view trên mạng xã hội YouTube và lượng fan khổng lồ, Jack và Sơn Tùng đều là 2 ngôi sao dẫn đầu và cách biệt lớn với các nghệ sĩ Việt khác.

Thứ hai, cơn bão của Sơn Tùng M-TP chỉ mới vừa diễn ra vào đầu năm, và là cơn bão lớn nhất trong sự nghiệp của ngôi sao hàng đầu nhạc Việt. Cả Jack và Sơn Tùng M-TP đều chưa từng công khai bạn gái. Cả hai đều đang là đại sứ của thương hiệu lớn, dù tất nhiên với thâm niên và lượng hit của Sơn Tùng thì anh có tầm ảnh hưởng gấp nhiều lần đàn em. Cả 2 ồn ào đều diễn ra bất ngờ, có độ sốc và độ quan tâm khủng khiếp khiến cộng đồng mạng bàn tán xôn xao.

Jack có thể tham khảo “văn mẫu” từ ồn ào tình cảm của Sơn Tùng, Ngô Kiến Huy cho đại địa chấn của sự nghiệp hay không? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, có khá nhiều điểm khác nhau giữa 2 sự kiện.

Đầu tiên, tuy chưa từng công khai tình yêu, mối liên hệ giữa Sơn Tùng và Thiều Bảo Trâm là câu chuyện được đông đảo công chúng đồn đoán và tin vào sự tồn tại, thậm chí còn ủng hộ. Sơn Tùng chưa từng thừa nhận, nhưng cũng không chính thức phủ nhận và cũng không tuyên bố mình độc thân trong một quãng thời gian dài. Ngược lại, Jack vẫn nhất quán thông điệp mình độc thân, trong sáng, bận rộn và giữ vững hình ảnh này để giao tiếp với khán giả của mình. Đứng trước nghi án có con riêng, thiếu chung thủy và bắt cá nhiều tay sẽ mang đến cảm giác bị phản bội và lừa dối lớn hơn hẳn với lượng fan đông đảo của Jack, những người vẫn yêu quý trong lòng hình ảnh một Jack đáng yêu, trong sáng.

Jack có thể tham khảo “văn mẫu” từ ồn ào tình cảm của Sơn Tùng, Ngô Kiến Huy cho đại địa chấn của sự nghiệp hay không? - Ảnh 3.

Thứ hai, nghi án của Sơn Tùng M-TP tuy nghiêm trọng, nhưng Thiều Bảo Trâm chưa từng công khai thừa nhận, hay trách móc Sơn Tùng. Thế nên bất chấp mức độ dữ dội tàn phá của những đồn đoán, soi mói; câu chuyện không chính thức được thừa nhận và vết cháy scandal bị chặn đứng không bị lan ra tiếp. Ngược lại, Thiên An lẫn các cô gái và bạn bè họ trực tiếp lên tiếng, kể chi tiết và tung loạt bằng chứng cụ thể, khẳng định và trách móc Jack. Yếu tố "nạn nhân" trong câu chuyện rất rõ ràng, tình tiết cụ thể và không còn dừng ở đồn đoán vu vơ.

Sơn Tùng có thể không lên tiếng, vì không một ai chính thức lên tiếng trong ồn ào Sơn Tùng. Nhưng trước tiếng nói của Thiên An, tờ giấy khai sinh và sự tức tưởi của nhiều bên liên quan không ngừng lên tiếng, sự im lặng đã không còn là lựa chọn của Jack.

Thứ ba, cũng là quan trọng nhất: Mức độ nghiêm trọng đạo đức và phá hủy giá trị cốt lõi nghệ sĩ đang có. Trước scandal, Sơn Tùng M-TP đang là một ngôi sao hoàn hảo không tì vết, tập trung tận hiến vào âm nhạc và là hình ảnh truyền cảm hứng về đam mê cho thế hệ Gen Z lẫn cuối Gen Y. Với nghi vấn phũ phàng bạn gái lâu năm để đến với tình yêu mới, Sơn Tùng không chỉ sụp đổ hình ảnh chàng trai chung tình mà còn mất luôn hình ảnh "toàn năng" của một vị chủ tịch bản lĩnh, luôn thành công khi im lặng không bảo vệ Hải Tú.

Tuy vậy, Sơn Tùng ở thời điểm trước scandal đang là một ngôi sao mà sự toàn vẹn của hình ảnh đã đạt đến mức bão hòa, thậm chí nhàm chán. Thực tế, vị trí đỉnh cao ở sự nghiệp Sơn Tùng không hề được xây nên bằng một hình ảnh hoàn hảo không tì vết. Đó là liên tiếp những ồn ào đạo nhạc, sự chỉ trích của tiền bối, sự kiêu hãnh và tự tin vươn lên đến phần ngông nghênh thách thức của Sơn Tùng. Điều đó tạo nên một mối liên hệ cực lớn của Sơn Tùng và đồng cảm đến đông đảo khán giả trẻ: Một chàng trai tài năng, luôn khao khát đi xa trong sự nghiệp, có nổi loạn tuổi trẻ và bị người lớn kìm hãm, vùi dập.

Jack có thể tham khảo “văn mẫu” từ ồn ào tình cảm của Sơn Tùng, Ngô Kiến Huy cho đại địa chấn của sự nghiệp hay không? - Ảnh 4.

Khi Sơn Tùng chạm đến ngưỡng thành công tột bậc, có lối ứng xử hoàn hảo và hình ảnh giờ đây không tì vết; yếu tố thú vị, ngang tàng từ chàng trai trẻ Sơn Tùng cũng phai nhạt để nhường chỗ cho một vị chủ tịch đạo mạo, hoàn hảo và không - được - phép - sai - lầm, thậm chí giảm sút thành công. Nghi án trà xanh của Sơn Tùng phá hủy hình ảnh hoàn hảo đó, khiến đông đảo mọi người thất vọng, chỉ trích; nhưng cũng đồng thời một lần nữa đưa Sơn Tùng quay về tâm điểm của bàn tán, đưa Sơn Tùng quay lại một chàng trai trẻ bốc đồng có khả năng mắc sai lầm, có câu chuyện và có tâm sự cần được giãi bày qua âm nhạc - một điều rất lâu rồi Sơn Tùng không có. Ở khía cạnh đạo đức, những cô gái từng bị bạn trai quay lưng, thiệt thòi chuyện tình cảm chắc chắn sẽ mất thiện cảm với Sơn Tùng. Thế nhưng dù những nghi án vẽ nên một Sơn Tùng có lỗi rất nhiều với một cô gái của thanh xuân, đây là một chuyện chẳng mấy hay ho hay đáng tự hào, nhưng cũng là một va vấp kinh điển mà chúng ta vẫn thấy nhan nhản xung quanh mình.

Jack có thể tham khảo “văn mẫu” từ ồn ào tình cảm của Sơn Tùng, Ngô Kiến Huy cho đại địa chấn của sự nghiệp hay không? - Ảnh 5.

Mức độ nghiêm trọng của Jack ở một tầm cỡ vô tiền khoáng hậu, khi câu chuyện không chỉ dừng ở tổn thương tình cảm, mà nghi án còn liên quan đến nhiều cô gái, sự thiếu trách nhiệm với con hay lừa dối và lợi dụng phụ nữ. Giá trị lõi làm nên thành công cho Sơn Tùng và Jack khá khác nhau. Sơn Tùng là sự kết hợp của âm nhạc lôi cuốn, sự tự tin kiêu hãnh kèm nổi loạn ngông nghênh vượt qua các thử thách chạm đến thành công. Âm nhạc của Jack mang đến sự đồng cảm cho hình ảnh một chàng trai nghèo, tự tin, gặp nhiều thiệt thòi trong tình cảm với các cô gái. Loạt chia sẻ từ các cô gái nhận mình bị lừa dối từ Jack đang đập bỏ hoàn toàn sự ngây ngô, đáng thương mà khán giả của Jack vẫn yêu quý.

Đó là chưa kể đến, sau 8 năm sự nghiệp, Sơn Tùng đã mở rộng tầm ảnh hưởng và sự công nhận ra ngoài phạm vi fan cứng của mình. Ngoài lõi fan cứng đã trưởng thành, bớt bồng bột sau gần thập kỷ, Sơn Tùng đã có sự công nhận và quan tâm của đông đảo khán giả, hình ảnh đã định hình vững chắc. Ngược lại, Jack là một gương mặt mới và mức độ phụ thuộc vào các fan vẫn rất lớn, tầm ảnh hưởng rộng rãi đến xã hội vẫn còn hạn chế do vấn đề thời gian và số lượng, chất lượng sản phẩm âm nhạc. Điều đó có thể thấy ở chỗ, nếu như ở đường đua YouTube lượt xem của Sơn Tùng và Jack không có sự chênh lệch đáng kể, thì lượt nghe các bài hát của Sơn Tùng trên các nền tảng âm nhạc trả phí như Spotify, Apple Music luôn dẫn đầu thị trường; trong khi của Jack lại nằm ở top cuối và không có thành tích nổi bật. Nếu như Sơn Tùng có thể có những sản phẩm âm nhạc ấn tượng và dần dà quay lại bằng âm nhạc, tương lai của Jack lại khó đoán và mơ hồ hơn rất nhiều.

Jack có thể tham khảo “văn mẫu” từ ồn ào tình cảm của Sơn Tùng, Ngô Kiến Huy cho đại địa chấn của sự nghiệp hay không? - Ảnh 6.
Jack có thể tham khảo “văn mẫu” từ ồn ào tình cảm của Sơn Tùng, Ngô Kiến Huy cho đại địa chấn của sự nghiệp hay không? - Ảnh 7.

Nếu bàn về mức độ drama và chấn động, thực tế Jack có mức độ tương đồng cao hơn với một câu chuyện cách đây rất lâu của Ngô Kiến Huy.

Là một nam ca sĩ còn rất trẻ, có hình ảnh đáng yêu, thiện cảm; Ngô Kiến Huy bỗng dưng bị tố có con với em gái của Thanh Thảo, nhiều lần bị "sư phụ" gay gắt tố phũ phàng, vô trách nhiệm.

Ở thời điểm đó, Ngô Kiến Huy có sự ủng hộ từ bạn gái Khổng Tú Quỳnh. Một thời gian dài khi sự kiện gần lắng xuống, Ngô Kiến Huy dần tỏa sáng trở lại ở mảng diễn xuất và làm host cho các chương trình giải trí. Sự kiện xưa cũng rơi vào quên lãng, mọi người giờ đây vẫn tập trung vào những vai diễn hay sự xuất hiện mang năng lượng tích cực của Ngô Kiến Huy trên màn ảnh và truyền hình.

Jack có thể tham khảo “văn mẫu” từ ồn ào tình cảm của Sơn Tùng, Ngô Kiến Huy cho đại địa chấn của sự nghiệp hay không? - Ảnh 8.

Cũng giống như Sơn Tùng, Ngô Kiến Huy cho thấy khán giả Việt Nam tương đối dễ chịu; các ngôi sao sau ồn ào nếu như có đủ thực lực vẫn có thể từng bước có lại thành công nếu như họ có tài và mang đến được sản phẩm giải trí chất lượng, được đón nhận.

Tuy nhiên, nghi án của Jack cũng có nhiều yếu tố nghiêm trọng hơn hẳn câu chuyện cũ của Ngô Kiến Huy.

Jack có thể tham khảo “văn mẫu” từ ồn ào tình cảm của Sơn Tùng, Ngô Kiến Huy cho đại địa chấn của sự nghiệp hay không? - Ảnh 9.

Thiên An không chỉ thừa nhận có con với Jack, mà còn có loạt hình ảnh nghi vấn cô ở chung nhà, có mối quan hệ tình cảm lâu dài với Jack, đây là một điều khác biệt lớn rất với nhân vật Thụy Anh trước đây. Không chỉ dừng ở câu chuyện con riêng, Jack còn vướng phải nhiều cáo buộc lừa dối từ cả Thiên An và các cô gái khác với bằng chứng dày dặn, nâng mức độ nghiêm trọng lớn hơn rất nhiều. Thời điểm hiện tại, mức độ soi ra các chi tiết cũng như sự khắt khe của khán giả cũng đã nâng tầm lên hẳn so với thập kỷ trước. Loạt status Facebook, hình ảnh story của tất cả các nhân vật liên quan cũng như đoạn clip cũ đều được đào lại, phân tích tỉ mỉ. Không chỉ bị cộng đồng mạng soi mói và phỏng đoán các nghi án tình cảm, loạt tư liệu cũ tiêu cực cho hình ảnh Jack như nói tục, thiếu tôn trọng lễ phép với đồng nghiệp… cũng được khơi lại, lan truyền rộng rãi.

Điều nguy hiểm nhất, vị trí Jack đang có ở thời điểm hiện tại mang tính thử thách nghiệt ngã hơn rất nhiều so với Ngô Kiến Huy khi gặp sóng gió. Jack đang là ngôi sao được kỳ vọng, đang ở thời điểm cần bứt phá, khẳng định và mang áp lực kỳ vọng ở cả loạt sản phẩm âm nhạc lẫn mục tiêu trở thành đại sứ thương hiệu của loạt nhãn hàng tiềm năng. Ngô Kiến Huy khi sự kiện qua đi từng bước tập trung vào diễn xuất và show giải trí, trong khi Jack gần như đang ở vào một tình thế vô cùng khó khăn khi hình ảnh tiêu cực nếu không thể giải quyết sẽ chặn đứng loạt hợp đồng quảng cáo cũng như sự bùng nổ ở giai đoạn thử thách quyết định của sự nghiệp, chưa kể đến những tổn thất nặng nề về kinh tế và bồi thường như các sao nước ngoài khi gặp biến cố. Thật khó để các nhãn hàng vẫn đang liên tục sử dụng hình ảnh trẻ trung, năng động, tích cực của Jack phải xoay xở với loạt nghi án có con riêng, lừa dối tình cảm và chỉ chu cấp cho con 5 triệu/tháng.

Jack có thể tham khảo “văn mẫu” từ ồn ào tình cảm của Sơn Tùng, Ngô Kiến Huy cho đại địa chấn của sự nghiệp hay không? - Ảnh 10.
Jack có thể tham khảo “văn mẫu” từ ồn ào tình cảm của Sơn Tùng, Ngô Kiến Huy cho đại địa chấn của sự nghiệp hay không? - Ảnh 11.

Giới truyền thông và showbiz vẫn kháo nhau: "Khán giả Việt dễ tính nhất thế giới". Nhận định này đến từ việc, nếu các scandal này diễn ra ở các ngành giải trí khác, người nổi tiếng đó có thể chấm dứt hoàn toàn sự nghiệp nhưng ở Việt Nam họ vẫn có thể đi tiếp một cách bình thường.

Nhận định này, vốn dĩ cũng không hoàn toàn chính xác, và đặc biệt sẽ sớm mất giá trị ở thời điểm hiện tại và tương lai.

Tại sao trước đây nhiều người nổi tiếng ở showbiz Việt có thể nhơn nhơn trước những ồn ào đời tư? Trước hết, vốn dĩ showbiz Việt và showbiz nước ngoài rất khác nhau. Các ngôi sao nước ngoài sống phụ thuộc khá nhiều vào hình ảnh, nên nếu scandal ảnh hưởng nghiêm trọng và hủy diệt hình ảnh thì ngôi sao đó coi như chấm dứt sự nghiệp. Showbiz Việt trước đây không nhiều nghệ sĩ sống bằng hình ảnh của mình, thế nên không ít nghệ sĩ khi có ồn ào thì cũng… chẳng làm sao cả vì họ có hình ảnh đâu để mà mất.

Jack có thể tham khảo “văn mẫu” từ ồn ào tình cảm của Sơn Tùng, Ngô Kiến Huy cho đại địa chấn của sự nghiệp hay không? - Ảnh 12.

Thế nên ở 2020 - 2021, showbiz Việt đã lần đầu chứng kiến nhiều scandal ảnh hưởng rõ rệt đến nghệ sĩ, như Hương Giang, Chi Pu, Hoài Linh… Đây đều là những nghệ sĩ có một hình ảnh rõ ràng, được yêu thích và thành công nhờ họ duy trì sự yêu thích bằng những yếu tố ấy. Một Hương Giang ghi điểm ở hình ảnh bản lĩnh, thông minh, duyên dáng và là niềm tự hào của giới LGBT bỗng dưng bị phê phán những phát ngôn mâu thuẫn, sáo rỗng và loạt sản phẩm thiếu chất lượng. Một Chi Pu thông minh, xinh đẹp và tích cực phấn đấu bỗng dưng hẫng… nhiều nhịp vì loạt ồn ào và khả năng ca hát mãi không cải thiện. Từng là một hình ảnh gần gũi, đáng mến, tạo thiện cảm.. Nghệ sĩ Hoài Linh cũng bị phản ứng gay gắt khi có những ồn ào nghi vấn về tính minh bạch và chân thành trong các hoạt động từ thiện. Có thể thấy khi các giá trị cốt lõi làm nên thành công nghệ sĩ bị tổn hại qua ồn ào, họ chẳng thể nào miễn nhiễm được trước scandal và sự tiêu cực của công chúng. Đặc biệt là giờ đây, các ngôi sao ở đỉnh cao sống dựa vào hình ảnh và thiện cảm của công chúng để lên truyền hình và trở thành đại sứ thương hiệu, điều mà thập niên trước chưa có mức độ ảnh hưởng như hiện tại.

Là ngôi sao đang được kỳ vọng trong suốt thời gian qua, loạt ồn ào của Jack là một bài toán nan giải không chỉ cho Jack mà cho cả bom tấn Running Man hay loạt nhãn hàng điện thoại, đồ uống đang tin tưởng chọn Jack làm đại diện. Chưa rõ Jack và ekip sẽ phản hồi và có động thái thế nào trước những ồn ào hiện tại; nhưng chúng ta biết chắc một điều showbiz Việt cũng không hẳn là dễ tính như người ta vẫn tưởng nữa rồi.

Jack có thể tham khảo “văn mẫu” từ ồn ào tình cảm của Sơn Tùng, Ngô Kiến Huy cho đại địa chấn của sự nghiệp hay không? - Ảnh 13.

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->