• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Chuyện ít người biết về dòng dõi quý tộc bậc nhất Trung Quốc: 17 đời sống trong nhung lụa, con cháu toàn người xuất chúng ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Người xưa có câu nói "Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời", nhưng ở Trung Quốc có một gia tộc đã giữ vững được sự giàu có với sản nghiệp khổng lồ suốt cả 17 thế hệ liên tiếp. Đó chính là gia tộc Bối thị.

Bối Duật Minh, sinh năm 1917, mất năm 2019, là một vị kiến trúc sư đại tài với danh tiếng vươn tầm thế giới. Ông được cho là Người thầy cuối cùng của nền kiến trúc hiện đại.

Trong suốt sự nghiệp của mình ông đã đạt được những giải thưởng cực giá trị về mặt chuyên môn như Pritzker (1983), Huy chương Vàng của Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ AIA (1940), Huy chương Vàng của Viện Hàn lâm Anh... Vậy thì thành công của ông đến từ một gia tộc như thế nào?

Hành trình kế thừa phồn vinh của gia tộc Bối thị

Thời nhà Minh, gia tộc Bối thị Bối Lan Đường di chuyển từ Chiết Giang đến Tô Châu và câu chuyện của Bối gia cũng bắt đầu từ đó.

Bối Lan Đường khởi nghiệp với nghề y bán thuốc. Mặc dù ở thời bấy giờ, nghề y không được công chúng đánh giá cao, là cái nghề không nhận được sự tôn trọng của mọi người, nhưng ông vẫn không bỏ cuộc và luôn cố gắng với cái tâm người thầy thuốc của mình.

Chuyện ít người biết về dòng dõi quý tộc bậc nhất Trung Quốc: 17 đời sống trong nhung lụa, con cháu toàn người xuất chúng ai nhìn cũng ngưỡng mộ - Ảnh 1.

Hình ảnh gia tộc Bối thị vào những năm thế kỷ trước, ông Bối Duật Minh ngồi ở ngoài cùng bên trái

Với sự cần cù và nỗ lực không ngừng nghỉ, Bối Lan Đường đã đưa nghề kinh doanh của gia đình phát triển mạnh mẽ và vẫn giữ được sự trong sạch liêm chính vốn có. Đến thời nhà Thanh của Hoàng đế Càn Long, bằng sự tích góp trong nhiều đời liên tiếp, Bối gia đã trở thành một trong bốn gia tộc giàu có nhất Tô Châu.

Bối thị có thể trở nên hưng thịnh và phát đạt như vậy chính là nhờ vào sự nỗ lực và kế thừa của các đời con cháu của Bối gia. Gia tộc họ Bối kế thừa khuôn mẫu gia giáo tốt đẹp. Con cháu Bối thị vận dụng tầm nhìn và đầu óc xuất sắc, lấy nghề y của tổ tiên làm nền tảng, sau đó không ngừng phát triển kinh doanh sang những lĩnh vực khác, mở rộng thời đại thương nghiệp của gia tộc.

Đương nhiên khi chế độ phong kiến kết thúc, bối cảnh của Trung Quốc cũng có sự thay đổi. Gia tộc Bối thị không thể tránh khỏi sự biến động, đặc biệt là hệ thống kinh doanh của gia đình. Thế nhưng, bằng sự ưu tú và thái độ làm việc nghiêm túc, con cháu Bối thị cũng dần dần đưa gia tộc trở lại thời kỳ phồn vinh như trước. Trong đó người có công tiêu biểu nhất phải kể đến là Bối Nhuận Sinh và Bối Lý Thái.

Con cháu toàn người xuất chúng

Bối Nhuận Sinh là một trong bốn người dẫn đầu của ngành sản xuất chất tạo màu nổi tiếng của Trung Quốc thời bấy giờ. Ông từng gặp phải rất nhiều khó khăn trên con đường sự nghiệp, nhưng bằng khả năng kinh doanh "nhìn xa trông rộng" thiên phú, ông đã nhanh chóng tích lũy được sản nghiệp đồ sộ cho gia tộc.

Bên cạnh đó, với tầm nhìn đầu tư độc đáo, ông còn bước chân vào ngành nghề triển vọng tương lai là bất động sản. Đến nay, khuôn viên nổi tiếng Sư Tử Lâm ở Tô Châu chính là một trong những gia sản của ông.

Chuyện ít người biết về dòng dõi quý tộc bậc nhất Trung Quốc: 17 đời sống trong nhung lụa, con cháu toàn người xuất chúng ai nhìn cũng ngưỡng mộ - Ảnh 2.

Theo ghi chép, ở thành phố Thượng Hải phồn hoa, Bối gia lúc bấy giờ đã sở hữu hơn 1000 căn hộ. Bối Nhuận Sinh đã đẩy mạnh sức ảnh hưởng của Bối thị lên một tầm cao mới.

Bên cạnh đó, Bối Lý Thái lại là một nhân vật quan trọng khác và là người đã đưa hệ thống kinh doanh Bối thị dấn thân vào ngành tài chính. Ông chính là cụ tổ của kiến trúc sư Bối Duật Minh. Nếu ca tụng Bối Nhuận Sinh là "Ông vua của chất tạo màu", "Đại gia bất động sản", thì Bối Lý Thái chính là "Ông hoàng tài chính".

Bối Lý Thái là một trong những nhà tài chính sớm nhất của Trung Quốc, là một trong những người sáng lập các kho ngân hàng thương mại ở Thượng Hải và mang lại ảnh hưởng to lớn đến ngành du lịch của Trung Quốc. Gia đình của Bối Duật Minh theo ngành tài chính của cụ tổ.

Chuyện ít người biết về dòng dõi quý tộc bậc nhất Trung Quốc: 17 đời sống trong nhung lụa, con cháu toàn người xuất chúng ai nhìn cũng ngưỡng mộ - Ảnh 3.

Ảnh cưới của Bối Duật Minh và vợ Lữ Ái Linh

Thời bấy giờ, Bối thị được người trong giới ca tụng là "Gia tộc tài chính". Con cháu của Bối Lý Thái đưa ngành tài chính chuyển sang mô hình châu Âu.

Bố của Bối Duật Minh - Bối Tổ Di chính là Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Trung Quốc. Đến thời của Bối Duật Minh, kế thừa sự ưu tú của gia tộc, ông đã trở thành kiến trúc sư nổi tiếng quốc tế. Tính đến nay, sự phồn vinh của gia tộc Bối thị đã được kế thừa qua 17 đời và vẫn đang có phương hướng phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Sản nghiệp của Bối thị có thể được truyền thừa và mở rộng qua 17 đời như vậy là nhờ vào phương pháp giáo dục gia đình và sự nỗ lực qua các thế hệ. Ngay từ thời của Bối Lan Đường, ông không ngần ngại trước sự cản trở của bối cảnh xã hội mà đã chọn ngành y bán thuốc để định hướng kinh doanh cho gia đình sau này. Kế thừa tinh thần dũng cảm theo đuổi hướng đi riêng biệt ấy, con cháu Bối thị đã bành trướng hệ thống kinh doanh gia tộc sang nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chuyện ít người biết về dòng dõi quý tộc bậc nhất Trung Quốc: 17 đời sống trong nhung lụa, con cháu toàn người xuất chúng ai nhìn cũng ngưỡng mộ - Ảnh 4.

Gia tộc Bối thị và những thành tựu lẫy lừng khiến người đời ngưỡng mộ

Kinh doanh là phải đương đầu với nghịch cảnh thất bại. Các thế hệ Bối thị không hề chịu thua trước bất kì thử thách nào mà luôn phấn đấu để vực dậy mãnh liệt hơn. Thứ được truyền qua đời này sang đời khác của gia tộc Bối thị không phải là tài sản giàu có, mà là năng lực sáng tạo tiền tài và trí tuệ hơn người.

Nói về chìa khóa thành công, không có gì ngoài 2 từ "kiến thức". Gia tộc Bối thị vô cùng xem trọng giáo dục. Bất kể họ đã thay đổi bản thân để thích ứng với những ngành nghề khác nhau như thế nào, nhưng có điều không bao giờ thay đổi chính là nền tảng của thái độ cầu tiến và chuẩn mực giáo dục ưu tú.

Chuyện ít người biết về dòng dõi quý tộc bậc nhất Trung Quốc: 17 đời sống trong nhung lụa, con cháu toàn người xuất chúng ai nhìn cũng ngưỡng mộ - Ảnh 5.

Ông Bối Duật Minh họp mặt cùng bạn bè và gia đình ở Tô Châu vào năm 1989.

Theo một số thông tin cho biết, đa số con cháu Bối thị đều học tập ở trường Đại học danh tiếng Harvard. Họ không ngừng khát khao và nỗ lực tiếp nhận những nền giáo dục tiên tiến của thế giới để trở về quê hương giữ vững sự hưng thịnh của gia tộc mình. Song, bên cạnh những thành công được người đời thán phục, con cháu Bối thị luôn giữ được đức tính khiêm tốn và nhường nhịn lẫn nhau.

Họ khắc chế cái tôi, mỗi người luôn phấn đấu cho lĩnh vực mà mình đang nắm giữ. Đó cũng chính là nguyên nhân quan trọng trong việc duy trì sự phồn vinh của gia tộc qua nhiều thế hệ. Một gia tộc nếu như chỉ biết kiêu ngạo và huênh hoang với sản nghiệp khổng lồ của mình thì đến cùng cũng chỉ tan thành mây khói mà thôi.

Nguồn: 163

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->