• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Nam sinh có CV khủng, thưa gửi dạ - vâng với nhà tuyển dụng, nhưng vẫn bị mất điểm bởi 1 lỗi sai ứng viên nào cũng bỏ qua!

Bảng CV của nam sinh này đáng lẽ đã trở nên hoàn hảo nếu không mắc ứng lỗi sai sau.

CV là viết tắt của "Curriculum Vitae". CV là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm cá nhân, các kỹ năng làm việc mà ứng viên có, vị trí muốn ứng tuyển. Trong tuyển dụng CV để lại ấn tượng ban đầu về ứng viên mà họ thấy phù hợp với doanh nghiệp, tổ chức của mình. Ngày nay, trong thời đại công nghệ 4.0 thì vai trò CV lại vô cùng quan trọng cho mỗi cá nhân, chỉ một lỗi sai nhỏ trong CV cũng có thể làm mất đi cơ hội ứng tuyển vào vị trí yêu thích đấy nhé!

Mới đây, TikTok đã xuất hiện video góp ý về CV xin thực tập của một sinh viên nhanh chóng thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Được biết, bạn sinh viên được nhắc trong đoạn video sinh năm 2002, đang học ngành tiếng Anh thương mại của trường Cao Đẳng Kinh tế Đối ngoại.

Nội dung của đoạn video là quá trình của một kênh hướng nghiệp (gần 100.000 lượt follow) chia sẻ về những lỗi sai cơ bản trong CV của bạn sinh viên 2002 cũng như các bạn sinh viên khác, và từ đó đưa ra góp ý về sự thay đổi.

Đoạn video chỉnh lỗi CV nhanh chóng thu hút trên mạng xã hội

Theo đoạn video có thể thấy, bạn nam sinh này có thành tích rất nổi bật, hầu như không chê được kinh nghiệm vào đâu cả. Tuy nhiên theo vị HR kia, anh chàng này mắc một lỗi nhỏ mà không ít sinh viên bị gặp.

Đó chính là chọn màu CV thành màu đen. Màu này có thể hợp với các ngành nghề thuật như design, đồ họa... Song nếu gửi vào các công ty liên quan lĩnh vực tài chính, kế toán... thì chưa chắc đã hợp đâu nha!

Nam sinh có CV khủng, thưa gửi dạ - vâng với nhà tuyển dụng, nhưng vẫn bị mất điểm bởi 1 lỗi sai ứng viên nào cũng bỏ qua! - Ảnh 2.

Theo nam HR, CV màu đen chỉ phù hợp với một số ngành nghề thôi

Trong video cũng góp ý thêm một số lỗi số lỗi nhỏ mà sinh viên dễ mắc phải khi viết CV:

- Lỗi chủ đề email và cách đặt tên file CV

Chủ đề email hay còn gọi là tiêu đề. Thông thường trong bản mô tả công việc, nhà tuyển dụng sẽ hướng dẫn cụ thể ứng viên gửi với tiêu đề theo mẫu có sẵn, việc của bạn là làm đúng theo hướng dẫn thay vì tự sáng tạo tiêu đề cho riêng mình.

Nếu nhà tuyển dụng không đưa ra yêu cầu về tiêu đề mẫu email xin việc, bạn có thể áp dụng theo mẫu "Họ và tên – Vị trí ứng tuyển – Công ty" hoặc một tiêu đề nào khác chứ không nên để trống như bạn sinh viên 2002 trong video.

Nam sinh có CV khủng, thưa gửi dạ - vâng với nhà tuyển dụng, nhưng vẫn bị mất điểm bởi 1 lỗi sai ứng viên nào cũng bỏ qua! - Ảnh 3.

Cách viết chủ đề email và cách đặt tên file CV giúp CV của bạn trở nên chỉn chu

Tên file CV là dấu hiệu giúp nhà tuyển dụng phân biệt CV của bạn với các ứng viên khác, vị trí tuyển dụng này với vị trí tuyển dụng khác. Việc đặt tên file CV xem chừng là đơn giản nhưng nếu không biết cách, CV của bạn sẽ nhanh chóng bị nhà tuyển dụng bỏ qua vì sự thiếu chuyên nghiệp. Trong đoạn video, CV của bạn sinh viên đã bị lỗi khi vẫn để cả tên trang web tạo CV cho mình. Việc cần làm, là hãy đổi tên CV theo hướng chuyên nghiệp một chút có thể là "CV. Họ và Tên. Vị trí ứng tuyển".

- Ảnh đại diện trong CV

Nam sinh có CV khủng, thưa gửi dạ - vâng với nhà tuyển dụng, nhưng vẫn bị mất điểm bởi 1 lỗi sai ứng viên nào cũng bỏ qua! - Ảnh 4.

Cách đặt ảnh đại diện CV chuyên nghiệp, đừng dùng ảnh selfie nhé các bạn

Ảnh đại diện CV không giúp bạn có thể được tuyển thẳng, nhưng một tấm ảnh chuyên nghiệp sẽ là một điểm cộng giúp chúng ta thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

Một tấm ảnh phù hợp thì bạn nhớ nhìn chính diện, tư thế chụp ảnh tự nhiên, nhã nhặn, đầu tóc gọn gàng. Một nụ cười tươi nhẹ sẽ giúp bạn trở lên thân thiện hơn trong mắt mọi người cũng như trong mắt các nhà tuyển dụng khó tính đấy.

- Mục tiêu nghề nghiệp và một số lỗi cơ bản

Nam sinh có CV khủng, thưa gửi dạ - vâng với nhà tuyển dụng, nhưng vẫn bị mất điểm bởi 1 lỗi sai ứng viên nào cũng bỏ qua! - Ảnh 5.

Đừng đặt mục tiêu quá xa để nhà tuyển dụng còn thấy bạn phù hợp nhất ngay bây giờ

Mục tiêu nghề nghiệp chỉ nên viết từ 1-2 năm để nhìn thấy vị trí công việc, đích đến trong vài năm tới. Chứ viết 5-6 năm thì không biết lúc đó bạn đã nghỉ việc từ bao giờ rồi. Một số lỗi cơ bản: viết đúng chính tả, cách dòng hợp lý, sử dụng tiếng Anh, tiếng Việt rõ ràng, đừng viết quá nhiều kỹ năng...

CV đóng một vài trò rất quan trọng trong quá trình xin việc, thế nhưng không phải nhà tuyển dụng nào cũng có thể chọn bạn ngay lập tức khi chỉ nhìn vào CV mà bạn gửi, mà sự chỉn chu giúp bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn.

Còn bạn, bạn sao về video chia sẻ kinh nghiệm viết CV kia?

Nguồn: Tuấn Anh Hướng Nghiệp

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->