• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Đại chiến team xôi chè bà Thìn vs. team xôi chè Mười Sáu: Hai quán đều có công thức 'bí truyền' hàng thập kỷ ở Hà Nội, bên nào nhỉnh hơn?

Với bề dày truyền thống cùng chất lượng “kẻ 8 tám lạng người nửa cân”, xôi chè bà Thìn và xôi chè Mười Sáu là lựa chọn sáng giá để lên “sàn đấu” của Quán này quán kia.

Nửa tháng nay, tiết trời Hà Nội lạnh, nhưng không phải cái kiểu lạnh nửa vời vài ba bữa rồi lại vống lên 25 - 30 độ, mà là lạnh thực sự rồi. Như mọi khi, trời rét là dân tình lại kháo nhau đủ món ăn để “bắt trend” ẩm thực đông Hà Nội, trong đó những bát xôi chè là điểm sáng được bao người gọi tên.

Không ai rõ xôi chè ra đời khi nào, chỉ biết qua hàng chục năm, sự “kết duyên” của hai thứ nguyên liệu này đã trở thành món ăn thân thuộc với người thủ đô. Như bao món truyền thống khác, thoạt nhìn thì đơn giản nhưng để làm ra một bát xôi chè ngon cần hàng chục công đoạn, chuẩn bị trước nhiều giờ đồng hồ. Quá trình đó được biến tấu, thêm thắt để mỗi hàng lại ra một hương vị riêng, trở thành “bí truyền” hàng thập kỷ. Người ta mê mẩn xôi chè bà Thìn, xôi chè Mười Sáu cũng vì những “bí truyền” đó.

Hai cái tên kể trên là hai đại diện trứ danh thủ đô với món xôi chè, đều tồn tại hàng chục năm, là ký ức của lớp lớp người. Với bề dày truyền thống cùng chất lượng “kẻ 8 tám lạng người nửa cân”, xôi chè bà Thìn và xôi chè Mười Sáu là lựa chọn sáng giá để lên “sàn đấu” của Quán này quán kia. Cùng xem, hai nhân vật trải nghiệm sẽ dành những nhận định thế nào cho đại diện của mình trên “sàn chiến xôi chè”?

Đặt lên bàn cân xôi chè bà Thìn và xôi chè Mười Sáu

Xôi chè bà Thìn

Từ gánh xôi nhỏ trở thành hai cửa hàng ở số 1 Bát Đàn và 95 Hàng Bồ, xôi chè bà Thìn đã có hơn 9 thập kỷ buôn bán tại thủ đô, với 4 đời tiếp quản cơ nghiệp. Hiện nay bà chủ là cô Mùi, thường ngồi ở cửa hàng 95 Hàng Bồ, nhân viên quán hầu hết cũng là người trong nhà. Những ngày mùa đông, nhà cô bán hết chục kg xôi là chuyện quá bình thường.

Đại chiến team xôi chè bà Thìn vs. team xôi chè Mười Sáu: Hai quán đều có công thức “bí truyền” hàng thập kỷ ở Hà Nội, bên nào nhỉnh hơn? - Ảnh 2.
Đại chiến team xôi chè bà Thìn vs. team xôi chè Mười Sáu: Hai quán đều có công thức “bí truyền” hàng thập kỷ ở Hà Nội, bên nào nhỉnh hơn? - Ảnh 3.

Thúng xôi liên tục được thay mới của quán bà Thìn

Dù đã đa dạng hoá thực đơn phục vụ khách theo thời gian nhưng nhìn chung các món ở xôi chè bà Thìn đều là chè nguyên bản theo kiểu miền Bắc, nổi tiếng nhất với xôi chè, gồm 3 loại là chè đỗ đen, chè bà cốt hoặc chè đỗ xanh hoa cau, ăn kèm với xôi vò. Các loại chè luôn được hâm âm ỉ trên bếp, ăn tại quán sẽ được múc ra bát sứ, còn nguyên độ ấm.

Đại chiến team xôi chè bà Thìn vs. team xôi chè Mười Sáu: Hai quán đều có công thức “bí truyền” hàng thập kỷ ở Hà Nội, bên nào nhỉnh hơn? - Ảnh 4.

Chúng tôi đã lựa chọn thưởng thức xôi chè bà cốt và xôi chè hoa cau cho “sàn chiến” của Quán này quán kia. Cảm nhận đầu tiên là cả hai loại chè đều khá đặc, ấm, ngọt đậm - đây là điểm tôi đánh giá cao hơn so với xôi chè Mười Sáu. Khi thưởng thức từng loại, chè bà cốt thơm nồng vị gừng, chè hoa cau thanh thanh. Xôi vò dẻo, hạt to và mềm, quyên với chè làm một thìa đầy miệng, nhai “đã cái nư”. Giá một phần là 20k.

Dù quay clip với chụp ảnh khá lâu nhưng xôi chè bà Thìn vẫn còn ấm

Đại chiến team xôi chè bà Thìn vs. team xôi chè Mười Sáu: Hai quán đều có công thức “bí truyền” hàng thập kỷ ở Hà Nội, bên nào nhỉnh hơn? - Ảnh 6.

Giá một bát như vậy là 20k


Xôi chè Mười Sáu

Nằm ở vị trí đắc địa ngay ngã tư Lê Văn Hưu - Ngô Thì Nhậm, quán chè Mười Sáu đã có thâm niên 70 năm cùng công thức “bí truyền” từ bà Nguyễn Thị Nghĩa Lộc - một người phụ nữ Hà Nội gốc.

Đại chiến team xôi chè bà Thìn vs. team xôi chè Mười Sáu: Hai quán đều có công thức “bí truyền” hàng thập kỷ ở Hà Nội, bên nào nhỉnh hơn? - Ảnh 8.

Diện tích cửa hàng nhỏ nên chủ yếu khách đến ăn sẽ ngồi vỉa hè

Đại chiến team xôi chè bà Thìn vs. team xôi chè Mười Sáu: Hai quán đều có công thức “bí truyền” hàng thập kỷ ở Hà Nội, bên nào nhỉnh hơn? - Ảnh 9.

Khách mua về liên tục ra vào dù chúng tôi ghé quán vào buổi sáng ngày trong tuần

Từ năm 2007 tới nay, chè Mười Sáu không hề tăng giá tất cả các món trong menu, nhưng chất lượng thì vẫn giữ nguyên, hương vị ngọt thanh không thể lẫn vào đâu. Các món ở chè Mười Sáu cũng là những loại đồ ngọt truyền thống, nhỉnh hơn về số lượng so với quán bà Thìn.

Về xôi chè, ở đây cũng có một vài loại chè ăn cùng xôi vò gồm chè đỗ đen, chè đỗ xanh và chè đường (tương tự với chè hoa cau bên bà Thìn)... Người chị đi cùng tôi giới thiệu chè đỗ xanh và chè đường làm hai đại diện cho quán chè Mười Sáu. Điểm nổi bật trước tiên nằm ở phần xôi vò. Xôi vò ở chè Mười Sáu hạt tơi hơn, nhỏ hơn so với bên bà Thìn. Còn về chè thì không quá ấm, độ sánh vừa phải. Chè đỗ xanh mịn và ngọt vừa, chè đường ngọt hơn và rõ mùi thơm không lẫn được vào đâu. Giá một phần là 11k.

Hạt xôi bên quán Mười Sáu tơi, đều tăm tắp

Xôi chè Mười Sáu nguội hơn chè Bà Thìn


Đặt lên bàn cân, ai hơn ai?

Trong lập trường của hai chúng tôi, xôi chè bà Thìn và xôi chè Mười Sáu đều có những điểm mạnh riêng mà dù sau khi thưởng thức cả hai món cùng nhau vẫn khó có thể thay đổi. Ai mê ăn chè đặc, ấm, ngọt rõ, xôi hạt to không thể “quay lưng” với bà Thìn. Ai thích vị thanh nhẹ, chè sánh, ngọt vừa, xôi tơi thì vẫn cứ ủng hộ “bí truyền” của hàng chè tại 16 Ngô Thì Nhậm. Thôi thì sau đây là một bản đối soát, để chính các bạn sẽ là người phân định kết quả của hai hàng có món xôi chè trứ danh đất Hà thành này!

Đại chiến team xôi chè bà Thìn vs. team xôi chè Mười Sáu: Hai quán đều có công thức “bí truyền” hàng thập kỷ ở Hà Nội, bên nào nhỉnh hơn? - Ảnh 14.

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->