• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Eternals: Siêu anh hùng thì ít, nói đạo lý thì nhiều

Eternals - bom tấn mới nhất của Marvel Studios quả là “khác biệt” khi không còn theo hướng siêu anh hùng mà chuyển sang kể đạo lý và diễm tình.

Bài viết tiết lộ một phần nội dung phim Eternals

Eternals (Chủng Tộc Bất Tử) là một bất ngờ lớn trong năm nay của Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU). Tác phẩm có dàn sao tên tuổi gồm Angelina Jolie, Richard Madden, Ma Dong Seok, Kit Harington cùng đạo diễn từng thắng giải Oscar là Chloé Zhao. Song, phim lại bị Hollywood chê bai tơi tả và khiến khán giả tranh cãi vì nhiều yếu tố. Hóa ra, những lời chê trên là có cơ sở vì tham vọng và phong cách có phần lạc quẻ của Chloé Zhao.

Eternals: Siêu anh hùng thì ít, nói đạo lý thì nhiều - Ảnh 1.

Eternals bị Hollywood chê bai tơi tả và khiến khán giả tranh cãi vì nhiều yếu tố. Hóa ra, những lời chê trên là có cơ sở vì tham vọng và phong cách có phần lạc quẻ của Chloé Zhao.

Nhật Quang

Nội dung ôm đồm, tham vọng

Nội dung Eternals xoay quanh chủng tộc bất tử Eternal được các Celestial phái xuống bảo vệ Trái Đất để bảo vệ nhân loại khỏi loài ác quỷ Deviant từ 5.000 năm trước Công Nguyên. Trong hàng nghìn năm tiếp theo, Ajak (Salma Hayek), Sersi (Gemma Chan), Ikaris (Richard Madden), Gilgamesh (Ma Dong Seok), Thena (Angelina Jolie), Sprite (Lia McHugh), Makkari (Lauren Ridloff), Druig (Barry Keoghan), Phastos (Brian Tyree Henry) và Kingo (Kumail Nanjiani) cùng nhau xóa sổ kẻ thù. Họ đồng thời sáng tạo ra những công nghệ, khai phá đất đai giúp con người phát triển. Đến thời điểm hiện tại, vì một lý do gì đó mà các thành viên Eternals đã không còn ở bên nhau. Cú búng tay của Hulk/Bruce Banner (Mark Ruffalo) đưa một nửa dân số trở lại cũng khiến Deviant hồi sinh. Sersi cùng bạn trai Dane Whitman (Kit Harington) và Sprite đang sống ẩn mình tại London (Anh Quốc) thì bị tấn công. Ikaris xuất hiện kịp thời để giải cứu, đồng thời gợi ý tụ họp tất cả mọi người để có thể chiến đấu.

Eternals là một trong những bộ phim dài nhất của Marvel Studios với thời lượng lên tới 157 phút. Đạo diễn Chloé Zhao tham vọng kể câu chuyện lịch sử kéo dài 7.000 năm của chủng tộc bất tử cũng như mở ra nhiều bí mật về nguồn gốc của vũ trụ. Song, những gì khán giả nhận được chỉ là một tác phẩm dài dòng, lê thê và thiếu cảm xúc. Việc giới thiệu cùng lúc 10 nhân vật mới gây khó khăn khi không thể thể hiện rõ câu chuyện riêng và cảm xúc của từng người.

Eternals: Siêu anh hùng thì ít, nói đạo lý thì nhiều - Ảnh 3.

Đạo diễn Chloé Zhao tham vọng kể câu chuyện lịch sử kéo dài 7.000 năm của chủng tộc bất tử cũng như mở ra nhiều bí mật về nguồn gốc của vũ trụ. Song, những gì khán giả nhận được chỉ là một tác phẩm dài dòng, lê thê và thiếu cảm xúc.

Nhật Quang

Bộ phim kể hai dòng thời gian song song giữa hiện tại và quá khứ nhằm giải thích lý do vì sao mối quan hệ giữa họ lại thay đổi. Đây chính là điểm yếu nhất của Eternals. Do thời lượng dành cho mỗi nhân vật quá ngắn, khán giả chưa hề cảm thấy gắn bó với các nhân vật. Hành trình suốt 7.000 năm chỉ được thể hiện qua vài lát cắt ngắn không đủ mang lại sức nặng cần thiết. Trước nền móng lung lay đó, những gì Chloé Zhao phát triển lên đều rất bấp bênh và dễ dàng sụp đổ.

Do đó mà khi có người bỏ mạng, họ chỉ thấy các thành viên còn lại khóc lóc bi thương nhưng lại chẳng thể đồng cảm. Phim nói quá nhiều về tình cảm giữa các Eternals nhưng lại chẳng thể hiện được điều đó. Ngay cả các mâu thuẫn cũng chỉ xuất hiện ở bề nổi. Đến cuối cùng, bộ phim lại nhồi nhét quá nhiều thông tin về nguồn gốc Deviant và Eternals, sự ra đời của Celestial nhưng không đưa ra được sự khác biệt của Trái Đất khiến Sersi và đồng đội thay đổi.

Eternals: Siêu anh hùng thì ít, nói đạo lý thì nhiều - Ảnh 5.

Khi có người bỏ mạng, họ chỉ thấy các thành viên còn lại khóc lóc bi thương nhưng lại chẳng thể đồng cảm. Phim nói quá nhiều về tình cảm giữa các Eternals nhưng lại chẳng thể hiện được điều đó. Ngay cả các mâu thuẫn cũng chỉ xuất hiện ở bề nổi.

Nhật Quang

Điểm thú vị nhất của Eternals có lẽ là việc Chloé Zhao đã khéo léo lồng ghép các thần thoại và biểu tượng văn hóa đại chúng. Sprite là một nhân vật có tài vẽ ra các câu chuyện và ảo ảnh. Do đó, cô đã dựa trên những đồng đội để kể các truyền thuyết về anh hùng Gilgamesh vùng Lưỡng Hà, nữ thần chiến tranh Athena của Hy Lạp, thanh Excalibur, Superman và Batman hay thậm chí là mối quan hệ Peter Pan - Wendy - Tinker Bell.

Xây dựng nhân vật gượng gạo

Với một nội dung ôm đồm và thời lượng ngặt nghèo, Eternals khó lòng xây dựng các nhân vật một cách trọn vẹn. Tuy sống hàng nghìn năm trên Trái Đất nhưng các Eternals quá ngây ngô với cuộc đời. Bộ phim ngó lơ một chi tiết quan trọng là tình cảm của Eternals dành cho con người hay họ sẽ cảm nhận ra sao khi nhìn thấy người thân yêu lần lượt qua đời trong suốt hàng nghìn năm qua.

Các nhân vật từ đó không thấy được chiều sâu cần thiết cho mỗi quyết định của mình. Ajak không chỉ ra được vì sao sau hàng triệu năm, cô lại gắn bó với Trái Đất hơn các hành tinh khác. Sersi, Makkari, Druig cũng lấy lý do "yêu thương nhân loại" để lý giải hành động đi ngược quy tắc tự nhiên và ngăn cản sự ra đời của vô số hành tinh khác. Cuối cùng, hầu hết thời lượng phim chỉ là những màn tranh cãi với nhiều đạo lý vô nghĩa và sáo rỗng.

Eternals: Siêu anh hùng thì ít, nói đạo lý thì nhiều - Ảnh 7.

Với một nội dung ôm đồm và thời lượng ngặt nghèo, Eternals khó lòng xây dựng các nhân vật một cách trọn vẹn. Hầu hết thời lượng phim chỉ là những màn tranh cãi với nhiều đạo lý vô nghĩa và sáo rỗng.

Nhật Quang

Những thứ quan trọng hơn như câu chuyện tình cảm của Sersi thì lại quá nhạt nhẽo. Lẽ ra, cô là người buộc phải chọn giữa nghĩa vụ và tình cảm, cũng như Ikaris và Dane. Nhưng khán giả chỉ thấy Gemma Chan bối rối và cứ chực chờ òa khóc suốt phim. Cuối cùng, Richard Madden phải là người nhận trách nhiệm thể hiện đấu tranh nội tâm thay cho nữ nhân vật chính.

Phản diện Kro (Bill Skarsgård) trong phim vô cùng nhạt nhòa và không hề cần thiết. Tuyến truyện thú vị nhất có lẽ thuộc về Gilgamesh và Thena. Màn kết hợp giữa Ma Dong Seok và Angelina Jolie để lại nhiều cảm xúc khi một người chấp nhận tính mạng luôn gặp nguy hiểm trong suốt hàng nghìn năm chỉ để đối phương hạnh phúc.

Eternals: Siêu anh hùng thì ít, nói đạo lý thì nhiều - Ảnh 9.

Hành động, kỹ xảo là điểm nhấn

So với Shang-Chi And The Legend Of The Ten Rings, phần hình ảnh của Eternals tốt hơn hẳn. Thay vì dùng kỹ xảo vi tính, Chloé Zhao chọn quay các đại cảnh thật để mang tới nhiều khung hình nên thơ và hoành tráng, đặc biệt là khi thể hiện vẽ đẹp của Trái Đất trong mắt Eternal. Phần kinh phí còn lại được đầu tư vào phần hành động để cho ra các phân đoạn chiến đấu đẹp mắt.

Mỗi thành viên Eternal sở hữu một sức mạnh và phong cách chiến đấu riêng. Ikaris mang sức mạnh và phong cách chiến đấu của Superman, Makkari thì gợi nhớ đến The Flash, Thena sở hữu phần biên đạo chiến đấu mượt mà. Do Eternals và Deviant là tử thù nên cả hai cũng không ngại tung ra những chiêu thức tàn bạo nhất để kết liễu đối phương. Tuy nhiên, số cảnh hành động này hơi ít và chỉ tập trung trong các đoạn hồi tưởng nên những ai thích cảm giác choáng ngợp sẽ thấy thất vọng.

Eternals: Siêu anh hùng thì ít, nói đạo lý thì nhiều - Ảnh 10.

Số cảnh hành động của Eternals hơi ít và chỉ tập trung trong các đoạn hồi tưởng nên những ai thích cảm giác choáng ngợp sẽ thấy thất vọng.

Nhật Quang

Chấm điểm: 3/5 Sao

Nhìn chung, Eternals là một tham vọng thay đổi phong cách của Marvel Studios. Bộ phim lẽ ra đã thành công nếu như Chloé Zhao chọn một kịch bản ít tham vọng và tách tác phẩm ra làm hai để khán giả có cơ hội làm quen và đặt tình cảm vào từng nhân vật. Phim như một câu chuyện trải nghiệm đầy thiếu sót và lỗ hổng hơn là bom tấn siêu anh hùng giải trí như truyền thống.

Eternals: Siêu anh hùng thì ít, nói đạo lý thì nhiều - Ảnh 12.

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->