• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Người đàn ông phát hiện ra cả một thành phố cổ sâu 18 tầng dưới... nền nhà mình

Sau khi phá bức tường hầm dưới căn nhà, người này phát hiện một căn phòng bí mật. Bước vào căn phòng, ông nhận ra đây là lối vào một thành phố cổ đại giống hệt mê cung ẩn sâu dưới lòng đất.

Năm 1963, một người dân Cappadocia (Thổ Nhĩ Kì) phát hiện thành phố Derinkuyu trong lúc sửa nhà. Sau khi phá bức tường hầm dưới căn nhà, người này phát hiện một căn phòng bí mật. Bước vào căn phòng, ông nhận ra đây là lối vào một thành phố cổ đại giống hệt mê cung ẩn sâu dưới lòng đất.

Vùng đất Cappadocia nổi tiếng với những hang động bị xói mòn và vô số ống khói cổ đại làm bằng đá núi lửa, được gọi là “ống khói nàng tiên”.

Có hàng trăm thành phố ngầm trong khu vực nhưng nổi tiếng nhất là Derinkuyu. Với độ sâu hơn 76 m và sức chứa lên tới 20.000 người, thành phố Derinkuyu được trang bị tất cả mọi thứ để người dân có thể sống sót khi đối mặt với kẻ thù xâm lược.

Người đàn ông phát hiện ra cả một thành phố cổ sâu 18 tầng dưới... nền nhà mình - Ảnh 1.
Người đàn ông phát hiện ra cả một thành phố cổ sâu 18 tầng dưới... nền nhà mình - Ảnh 2.
Người đàn ông phát hiện ra cả một thành phố cổ sâu 18 tầng dưới... nền nhà mình - Ảnh 3.
Người đàn ông phát hiện ra cả một thành phố cổ sâu 18 tầng dưới... nền nhà mình - Ảnh 4.
Người đàn ông phát hiện ra cả một thành phố cổ sâu 18 tầng dưới... nền nhà mình - Ảnh 5.

Thành phố này sở hữu tận những 18 tầng với các lối kiến trúc đa dạng bao gồm: Nhà ở, nhà thờ, kho chứa thực phẩm, nhà máy rượu và thậm chí cả một trường học.

Derinkuyu cũng giúp người dân tránh được thời tiết quá nóng vào mùa hè và quá lạnh [có tuyết rơi] vào mùa đông. Dưới lòng đất, nhiệt độ khá ổn định trong suốt cả năm ở khoảng 13°C, tạo môi trường mát mẻ cho vật nuôi, duy trì nguồn cung cấp nước ngọt và giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon

Với thiết kế an toàn và vững chắc, thành phố Derinkuyu là nơi trú ẩn lý tưởng cho các cư dân thời cổ đại. Cánh cửa đá chỉ có thể đóng và mở từ bên trong, do đó các cư dân của thành phố ngầm Derinkuyu nắm quyền kiểm soát hoàn toàn. Mỗi tầng trong thành phố kết nối với các tầng khác bằng một hành lang với một cánh cửa đá tương tự.

Người đàn ông phát hiện ra cả một thành phố cổ sâu 18 tầng dưới... nền nhà mình - Ảnh 6.
Người đàn ông phát hiện ra cả một thành phố cổ sâu 18 tầng dưới... nền nhà mình - Ảnh 7.
Người đàn ông phát hiện ra cả một thành phố cổ sâu 18 tầng dưới... nền nhà mình - Ảnh 8.
Người đàn ông phát hiện ra cả một thành phố cổ sâu 18 tầng dưới... nền nhà mình - Ảnh 9.

Thành phố ngầm cũng có một hệ thống lấy nước khá an toàn. Các giếng trong thành phố không liên kết với nhau.

Nhiều chuyên gia cho rằng người Phrygian đã xây dựng thành phố này, thời gian có thể từ năm 1200 đến 800 trước Công Nguyên. Sau người Phrygian, vùng đất Cappadocia mới lần lượt xuất hiện người Ba Tư, Hy Lạp, Macedonia, Armenia…

Niên đại của thành phố Derinkuyu và những người xây dựng nó cho đến nay vẫn chưa được xác định chính xác. Theo các tài liệu lịch sử, người Hittite thống trị khu vực Tiểu Á từ khoảng năm 1.600 trước Công Nguyên (TCN) đến năm 1.200 TCN.

Người đàn ông phát hiện ra cả một thành phố cổ sâu 18 tầng dưới... nền nhà mình - Ảnh 10.
Người đàn ông phát hiện ra cả một thành phố cổ sâu 18 tầng dưới... nền nhà mình - Ảnh 11.
Người đàn ông phát hiện ra cả một thành phố cổ sâu 18 tầng dưới... nền nhà mình - Ảnh 12.
Người đàn ông phát hiện ra cả một thành phố cổ sâu 18 tầng dưới... nền nhà mình - Ảnh 13.
Người đàn ông phát hiện ra cả một thành phố cổ sâu 18 tầng dưới... nền nhà mình - Ảnh 14.

Sau thời kỳ này, đế chế Hittite sụp đổ thành các nhóm nhỏ hơn, có thể là do nhiều cuộc xâm lược và chiến tranh. Nếu người Hittite đã xây dựng thành phố Derinkuyu giống phán đoán của một số học giả thì nó phải được hoàn thành trước năm 1.200 TCN.

Các chuyên gia khác đề xuất giả thuyết rằng, người Phrygian di cư đến Tiểu Á từ vùng Balkan đã xây dựng thành phố ngầm Derinkuyu trong giai đoạn từ năm 1.200 TCN đến năm 800 TCN. Sau đó, người Ba Tư, Macedonia, Hy Lạp, Armenia, Syria mới có mặt tại Cappadocia.

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->