• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Hoàng tử bé Nhật Bản mới 15 tuổi đã gặp scandal lớn, bỗng chốc trở thành tâm điểm bị dân chúng chỉ trích nặng nề

Hoàng gia Nhật liên tục gặp khủng hoảng và lần này người phải hứng chịu chỉ trích là người thừa kế duy nhất của ngai vàng mới chỉ 15 tuổi.

Ngày 13/2 vừa qua, Cơ quan Hoàng gia Nhật Bản đã thông báo với công chúng rằng Hoàng tử Hisahito - con trai của Thái tử Akishino đã đỗ vào trường trung học phổ thông trực thuộc Đại học Tsukuba, thủ đô Tokyo và sẽ theo học tại đây từ mùa thu tới. Đây là một trong những trường trung học danh giá và có tỷ lệ cạnh tranh cao nhất ở Nhật Bản. Trước thông tin này, nhiều phương tiện truyền thông và người dân đã chúc mừng Hoàng tử bé, người duy nhất gánh trên vai cả ngai vàng xứ sở mặt trời mọc trong tương lai.

Hoàng tử bé Nhật Bản mới 15 tuổi đã gặp scandal lớn, bỗng chốc trở thành tâm điểm bị dân chúng chỉ trích nặng nề - Ảnh 1.

Hoàng tử Hisahito là người kế vị ngai vàng trẻ duy nhất của Hoàng gia Nhật

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, truyền thông Nhật Bản đã đào bới ra những thông tin không hề tích cực liên quan đến hoàng tử mới chỉ 15 tuổi. Theo đó, Hoàng tử Hisahito đã đỗ vào ngôi trường điểm qua diện tuyển sinh liên kết giữa trường trung học của Đại học Tsukuba và trường trung học cơ sở của Đại học Ochanomizu - nơi Hoàng tử bé theo học cấp 2. Khi được xét tuyển qua diện liên kết này, học sinh chỉ cần phỏng vấn và sàng lọc hồ sơ, được bỏ qua bước kiểm tra năng lực học tập như với các thí sinh bình thường. 

Điều đáng nói là chương trình liên kết này mới chỉ được bắt đầu vào năm 2017, trùng hợp cùng lúc khi Hoàng tử Hisahito bắt đầu nhập học cấp 2. Chính vì vậy mà không ít phương tiện truyền thông đặt ra nghi vấn gia đình hoàng gia đã ấp ủ lên kế hoạch để Hisahito nhập học ngôi trường điểm từ lâu và họ đã "tác động" để chương trình liên kết tuyển sinh chưa từng có này đi vào hoạt động.

Hoàng tử bé Nhật Bản mới 15 tuổi đã gặp scandal lớn, bỗng chốc trở thành tâm điểm bị dân chúng chỉ trích nặng nề - Ảnh 2.

Ảnh mừng năm mới của gia đình Thái tử Akishino vào đầu năm 2022 vừa qua

Đang ở giữa tâm điểm chỉ trích, cư dân mạng tiếp tục phát hiện ra một thông tin bất lợi và nghiêm trọng hơn nữa. Vào năm 2021, Hoàng tử Hisahito từng nhận giải nhì cuộc thi văn học do tỉnh Fukuoka tổ chức với bài văn "Chuyến thăm quần đảo Ogasawara". Lúc bấy giờ, Hisahito nhận được nhiều lời khen ngợi của công chúng. Thế nhưng mới đây, nhiều người đã chỉ ra rằng vài viết này có dấu hiệu đạo văn. Rất nhiều đoạn trong bài văn của Hoàng tử trùng khớp với bài báo "Di sản Thế giới Ogasawara" xuất bản năm 2012 của Motoko Fukuda - nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Môi trường Quốc gia, Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Nhật Bản. 

Hoàng tử bé Nhật Bản mới 15 tuổi đã gặp scandal lớn, bỗng chốc trở thành tâm điểm bị dân chúng chỉ trích nặng nề - Ảnh 3.

Bài văn đoạt giải của Hisahito bị cho là đạo văn trái phép

Sau khi so sánh cẩn thận, những người chỉ trích khẳng định rằng Hoàng tử chỉ sửa đổi nhỏ so với văn bản gốc nhưng vẫn giành giải nhì cuộc thi, trong khi thể lệ quy định rõ cấm sử dụng trích dẫn của người khác khi chưa được phép.

Ngay khi cáo buộc này đưa ra, Hoàng tử bé cùng gia đình Thái tử Akishino đã phải hứng chịu làn sóng chỉ trích và ngờ vực của dư luận. Trước loạt chỉ trích, Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia đã trả lời rằng hoàng tử chỉ không chú thích "tài liệu tham khảo" và không có ý định đạo văn. Hoàng tử Hisahito đã nhận ra đây là sơ suất của bản thân và sẽ xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc trong tương lai.

Những thị phi mà hoàng tử 15 tuổi gặp phải đã khiến công chúng Nhật Bản bất bình và càng thêm mất thiện cảm với gia đình Thái tử. Gia đình Akishino vốn đã mất điểm trầm trọng trong mắt dư luận vì cuộc hôn nhân của cựu Công chúa Mako và Kei Komuro. 

Hoàng tử bé Nhật Bản mới 15 tuổi đã gặp scandal lớn, bỗng chốc trở thành tâm điểm bị dân chúng chỉ trích nặng nề - Ảnh 4.

Hoàng tử 15 tuổi từ khi sinh ra đã là người gánh trên vai vận mệnh của Hoàng gia Nhật

Hoàng tử Hisahito (sinh năm 2006) là thành viên nam đầu tiên của hoàng tộc sinh ra trong 41 năm và là người đã giúp giải quyết khủng hoảng thừa kế tại Nhật Bản. Ngay từ nhỏ, Hisahito đã được nuôi dạy để trở thành Nhật hoàng tương lai và bị dân chúng quan tâm, đặt kỳ vọng rất lớn. Nhưng cũng chính vì vậy mà cậu bé phải gánh áp lực khổng lồ, phải chịu những chỉ trích dù chưa đến tuổi thành niên và chưa trở thành thành viên thực hiện nghĩa vụ hoàng gia. 

Nguồn: Yahoo Japan

https://kenh14.vn/hoang-tu-be-nhat-ban-moi-15-tuoi-da-gap-scandal-lon-bong-choc-tro-thanh-tam-diem-bi-dan-chung-chi-trich-nang-ne-20220221113929955.chn

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->