• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Sách Tiếng Anh được PR rầm rộ, giá 400 nghìn bị tố ngôn từ phản cảm, dạy sai lệch kiến thức: Nhiều giáo viên lên tiếng cảnh báo!

Cuốn sách Tiếng Anh này rất nổi tiếng trong cộng đồng học ngoại ngữ, tuy nhiên chất lượng sách đang bị đặt dấu hỏi lớn.

Hiện tại, nhiều cư dân mạng đang bức xúc truyền tay nhau những hình ảnh trong một cuốn sách dạy Tiếng Anh. Cuốn sách này được cho là có cách diễn đạt khó hiểu, ngôn từ phản cảm và không phù hợp với đối tượng học sinh.

Sách Tiếng Anh được PR rầm rộ, giá 400 nghìn bị tố ngôn từ phản cảm, dạy sai lệch kiến thức: Nhiều giáo viên lên tiếng cảnh báo! - Ảnh 1.

"Ích, bia dì Ân" để gợi nhớ đến cách phát âm từ Experience /ɪkˈspɪə.ri.əns/

Cụ thể, sách Tiếng Anh nói về cách học từ vựng. Nhưng thay vì đưa ra lý thuyết về cách phát âm, nhấn nhá trọng âm - phụ âm... cuốn sách này lại cho học trò học kiểu dịch word-by-word.

Ví dụ:

- Dạy phát âm từ Supprisingly /səˈpraɪ.zɪŋ.li/ (Bất ngờ) được minh hoạ bằng câu: "Bà sơ phải dính ly vào bàn vì sợ mỡ một cách bất ngờ".

Trong đó: phát âm từ Supprisingly bị gắn gợi nhớ đến việc đọc: "Sơ phải dính ly".

- Dạy phát âm từ Lyric /ˈlɪr.ɪk/ (bài hát) lại gắn với câu: "Ly dịch lời bài hát để học Tiếng Anh".

Trong đó: Phát âm từ Lyric bị gắn gợi nhớ đến việc đọc: "Ly dịch".

Sách Tiếng Anh được PR rầm rộ, giá 400 nghìn bị tố ngôn từ phản cảm, dạy sai lệch kiến thức: Nhiều giáo viên lên tiếng cảnh báo! - Ảnh 2.

Kiểu dịch từ word-by-word nhận về nhiều gạch đá của cộng đồng mạng

Sách Tiếng Anh được PR rầm rộ, giá 400 nghìn bị tố ngôn từ phản cảm, dạy sai lệch kiến thức: Nhiều giáo viên lên tiếng cảnh báo! - Ảnh 3.

Cách đặt câu "bìu, tở, Phú Ly" bị cho là đặt quá lố cho phát âm từ Beautifully

Rất nhiều phụ huynh đã chia sẻ lại bài viết này để cảnh báo người học. Trong đó, một bình luận nhận được nhiều đồng tình của dân mạng:

"Mình lật ra phần giới thiệu sách rồi đóng luôn vì những nguyên nhân sau:

1/ Sách này không có nguồn tham khảo như Corpus.

Tất cả những đầu sách của NXB lớn (Cambridge, Oxford, Longman, Macmillan) đều có 1 nguồn phân tích sự chuyển biến của ngôn ngữ để viết sách gọi là Corpus. Corpus chứa hàng triệu input (đầu vào) từ cách nguồn khác nhau (news (thời sự), tv series (chương trình), journals (tạp chí), articles (bài báo)) và được phân tích liên tục, như Cambridge là tạo ra Corpus được hơn 25 năm và phân tích nối tiếp để viết và revise (ôn lại) sách. Không có nguồn này không thể phân tích được tần suất sử dụng, mức độ sử dụng, hoàn cảnh sử dụng để phân loại trình độ. Sách nào không viết dựa trên Corpus thường không đáng tin.

2/ Sách này không tạo được đầu ra là productive skills (Writing Speaking).

Tất cả các cuốn sách chuyên về từ vựng, ví dụ như Vocabulary for IELTS, đều được lồng theo dạng bài tập từ vựng đơn lẻ lẫn kĩ năng. Vẫn có sample writing (viết mẫu) và vẫn có phần bài tập Listening để đặt một mớ từ vựng đó ở nhiều loại kĩ năng.

3/ Người viết sách không có chuyên môn.

Item/materials writing là một chuyên môn rất khó vì nó đòi hỏi chuyên môn ở ngôn ngữ học và chuyên môn viết tài liệu rất nhiều. Viết sách phải cân nhắc tới ảnh hưởng của người học, tính phù hợp của văn hóa và sự sắp xếp logic nội dung học".

Sách Tiếng Anh được PR rầm rộ, giá 400 nghìn bị tố ngôn từ phản cảm, dạy sai lệch kiến thức: Nhiều giáo viên lên tiếng cảnh báo! - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, nhiều giáo viên cũng đã lên tiếng trước vụ việc này:

- "Chẳng biết mấy bạn soạn giả lấy cảm hứng ở đâu ra mà chế tác phương pháp từ vựng cho những ai đang làm giáo viên anh ngữ đọc thôi là muốn quạo! Rồi còn viết sách, rồi thuê KOLs rêu rao khắp các trang mạng. Học Tiếng Anh chỉ là chuyện nhỏ nhưng phải học bài bản, đúng phương pháp. Có sáng tạo thì cũng phải giữ gìn và dựa trên những gì thuộc về nguyên bản bởi vì ngôn ngữ là một nét đẹp của văn hoá".

- "Những cuốn sách như vậy chỉ mang tính chất đối phó với thi cử, thầy cô trên lớp chứ về bản chất các em không hiểu và cũng không phát âm được cho đúng. Các giáo viên chúng tôi vẫn đang cố gắng để loại bỏ hình thức học này thì lại có một cuốn sách cổ xuý như vậy. Quá là đáng buồn".

- "Không những ngôn từ phản cảm mà cái cốt là sai về kiến thức hoàn toàn. Nếu các em mà học theo thì lên lớp thầy cô sẽ không sửa được. Các bậc phụ huynh nên lưu ý chọn sách đúng cho con mình".

Quyển sách này từng được rất nhiều KOLs và celeb quảng cáo, do vậy khá nổi tiếng trong cộng đồng học Tiếng Anh. Giá của cuốn sách học từ vựng này cũng không hề nhỏ, lên đến 400 nghìn đồng/cuốn sách.

Vào cuối năm 2018, phiên bản đầu tiên của cuốn sách này đã bị thu hồi. Chủ nhân cuốn sách từng thừa nhận có nhiều điểm sai xót, đồng thời sách bị phản ánh là có yếu tố kích động bạo lực, trái với thuần phong mỹ tục.

Đến tháng 4 năm 2019, cuốn sách đã có "phiên bản 2019" tuy nhiên những trang sách vẫn bị đặt nghi ngờ chất lượng với những kiến thức trên. Cuốn sách hiện tại được kiểm định và xuất bản bởi Nhà xuất bản Thế giới.

Khi đi mua sách, đặc biệt là sách học tập, học sinh - sinh viên - người học nên tự mình kiểm chứng chất lượng. Đồng thời lưu ý những điểm sau:

1- Tìm hiểu nội dung cuốn sách

Bản đọc thử chính là những tóm tắt ngắn gọn về nội dung của cuốn sách. Từ những dòng tóm tắt ấy, bạn sẽ nhận định được phần kiến thức đó có phù hợp với năng lực của bạn không.

2- Xác định đối tượng mà sách hướng đến

+ Cần tìm hiểu xem sách được viết cho ai (học sinh, sinh viên, người đi làm...).

+ Học lực ở mức độ nào để học cuốn sách.

+ Kiến thức được triển khai trong sách phục vụ cho mục đích gì? Học, thi, đi du học, phục vụ cho công việc…?

3- Chọn sách từ những Nhà xuất bản uy tín

Những NXB uy tín sẽ chọn lọc và biên tập nội dung kỹ càng, phù hợp nên phụ huynh hãy ưu tiên lựa chọn.

https://kenh14.vn/sach-tieng-anh-duoc-pr-ram-ro-gia-400-nghin-bi-to-ngon-tu-phan-cam-day-sai-lech-kien-thuc-nhieu-giao-vien-len-tieng-canh-bao-20220216181404438.chn

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->