• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Trường cấp 3 của Ngô Hoàng Anh và hàng loạt nữ sinh bị 'gạ tình': Thừa nhận không chỉ đạo về sự việc, mong có đối thoại trực tiếp!

Trước lùm xùm gần đây về cựu học sinh Ngô Hoàng Anh, trường Phổ thông Năng khiếu đã lên tiếng xoay quanh vấn đề này.

Những ngày gần đây, thông tin nhân vật trẻ tuổi nhất lọt vào danh sách Forbes Under 30 - Ngô Hoàng Anh bị tố từng có hành vi quấy rối tình dục nhiều nữ sinh 15 -17 tuổi trong quá khứ khiến cư dân mạng xôn xao. Anh bị cho là từng dùng từ khiếm nhã, rủ video call cởi đồ khi nói chuyện với các nữ sinh đàn em học chung trường cấp 3 (trường Phổ thông Năng Khiếu - ĐH Quốc gia TP.HCM).

Được biết, từ năm 2020, một người trong nhóm nạn nhân tên K.N đã lên tiếng tố cáo hành vi của Ngô Hoàng Anh lên trang Facebook cá nhân và các nhóm chung của trường Phổ thông Năng Khiếu. Thời điểm này, nhà trường cũng đã tiếp nhận thông tin về vụ việc. Tuy nhiên đa phần ý kiến dân mạng đều cho rằng, nhà trường đã không làm hết trách nhiệm để bảo vệ các học trò của mình.

Trước vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Trần Nam Dũng - Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông Năng khiếu - Đại học Quốc gia TP.HCM để tìm hiểu thêm thông tin về sự việc.

Trường cấp 3 của Ngô Hoàng Anh và hàng loạt nữ sinh bị gạ tình: Thừa nhận không chỉ đạo về sự việc, mong có đối thoại trực tiếp! - Ảnh 1.

Ngô Hoàng Anh nằm trong danh sách Forbes Under 30

Tại sao ở thời điểm đó, việc số học sinh tố giác Hoàng Anh không chỉ là 1 mà là nhiều nạn nhân nhưng nhà trường lại chọn cách xử lý nhẹ nhàng trong khi người chịu thiệt thòi đang là các học sinh của trường?

Nhà trường đã nói rất rõ là Hoàng Anh sai và Hoàng Anh phải xin lỗi. Bản thân các bạn khi đề cập đến vấn đề, các bạn chỉ nói đến chuyện đó thôi, các bạn không muốn kiện gì cả, các bạn chỉ muốn viết post ấy gây áp lực để Hoàng Anh phải xin lỗi.

Lúc đấy trường cũng không liên hệ trực tiếp với Hoàng Anh vì bạn đang ở nước ngoài. Tôi chỉ nói thông qua những người có thể liên hệ và đăng lên Facebook rằng Hoàng Anh đã sai và cần phải xin lỗi. Đấy là hành động của trường lúc đó. Sau đó, tôi có thấy post của Hoàng Anh xin lỗi nên tôi nghĩ là xong, thế thôi.

Nhà trường nhận thông tin về vụ việc theo hình thức nào? Có nạn nhân hay học sinh nào trình báo sự việc trực tiếp với nhà trường không?

Tất cả thông tin tôi nhận đều không qua hình thức trực tiếp mà thông tin chỉ được nhận qua Facebook hoặc gián tiếp. Vì sự việc liên quan tới học sinh và cựu học sinh nên mình vẫn phải quan tâm giải quyết. Đặc biệt có 1 số bạn học sinh có gửi câu hỏi đến trực tiếp và tôi cũng đã trả lời công khai trên trang Năng Khiếu Express về quan điểm của nhà trường về vấn đề đó.

Thật ra lúc ấy trường cũng chưa đi học, các bạn cũng không gặp trực tiếp tôi. Có điều quan điểm của tôi về Hoàng Anh lúc ấy là bạn phải xin lỗi, chứ còn ngoài chuyện ấy thì tôi không thể làm cách khác được vì xử lý thì phải là nơi mà Hoàng Anh đang học, chứ tôi đâu quản lý Hoàng Anh.

Sau đó, nhà trường có tiếp tục theo dõi hay có động thái để bảo vệ học sinh không?

Thật sự lúc đó, tôi nghĩ câu chuyện đã kết thúc rồi nên không nghĩ đến nó nữa, cũng cuốn theo một số công việc khác. Trường cũng không có ai đặc trách về cái này, điều này tôi cũng nói rõ trong thư ngỏ của trường, tôi cũng không đánh giá hết độ phức tạp của vấn đề.

Nhưng câu chuyện tiếp theo là các bạn cũng không trao đổi. Khi đi học lại các bạn cũng không nói gì cả nên tôi cũng không để tâm tiếp tới việc đó.

Trường cấp 3 của Ngô Hoàng Anh và hàng loạt nữ sinh bị gạ tình: Thừa nhận không chỉ đạo về sự việc, mong có đối thoại trực tiếp! - Ảnh 2.

TS. Trần Nam Dũng - Phó Hiệu trưởng trường PTNK

Vậy các thầy cô cũng không hỏi han hay liên hệ để tìm hiểu về sự việc?

Có 1 số thầy cô liên quan tới các em như giáo viên chủ nhiệm thì giao tiếp thôi chứ không có chỉ đạo nào từ phía nhà trường về vấn đề này!

Mẹ của Hoàng Anh lúc ấy liên hệ thì nhà trường đã xử lý thế nào?

Mẹ của Hoàng Anh có báo chuyện như vậy, tôi cũng nói rất rõ trong việc này Hoàng Anh sai rồi, em phải xin lỗi. Tôi nói quan điểm rất rõ không nên trốn tránh, nên dũng cảm nhận lỗi.

Các phụ huynh của nạn nhân thì sao?

Việc này rất tế nhị, hầu như các bạn đều không nói cho phụ huynh biết, không có một phụ huynh nào trao đổi với trường cả, các bạn đều muốn giấu chuyện ấy. Vấn đề tương đối mới nên đôi khi các bạn ngại, sợ phụ huynh biết lại mắng nên các bạn chỉ chia sẻ với người ngoài. Chỉ trừ mẹ của Hoàng Anh là có liên hệ với trường.

Vậy với những ảnh hưởng tâm lý của những nạn nhân khi ấy chỉ mới 15-17 tuổi, khi các em cần được bảo vệ thì lại không nhận được sự bảo vệ từ nơi mà đáng ra các em có thể tin tưởng nhất. Nhà trường nhận thấy trách nhiệm của mình trong sự việc này như thế nào?

Cái đấy nhà trường đã nhận cái thiếu sót trong thư ngỏ. Nhà trường chưa làm hết trách nhiệm của mình trong việc đấy. Thực chất nó là vấn đề ở nhận thức, bản thân các thầy cô ở đây đều là dân Tự nhiên nên vừa rồi mới phải mời các thầy cô bên Xã hội và các cựu học sinh để tư vấn về vấn đề này. Sắp tới trường sẽ có những biện pháp để bảo vệ học sinh tốt hơn.

Nhà trường khi ấy muốn che giấu sự việc vì sợ làm mất danh tiếng nhà trường?

Đó không phải là chủ trương của nhà trường. Học trò cũng như con của mình thôi, nếu nó hư thì mình phải chịu trách nhiệm chứ đâu trốn tránh được. Trường đã nói rất rõ là Hoàng Anh có lỗi nhưng trường không có quyền hạn trong việc đưa ra một biện pháp xử lý với Hoàng Anh.

Giáo viên từng nhắn tin với nạn nhân khi ấy có các tin nhắn hướng sự việc theo suy nghĩ "Hoàng Anh yêu nạn nhân theo hướng lệch lạc", "ẩn ức tình dục lớn, bản năng đàn ông mạnh mẽ quá mà không kiềm chế lời nói", nhà trường có nắm được việc này?

Tôi không nắm được thông tin này. Chắc lúc ấy bạn nữ chỉ muốn trao đổi với cô giáo thế thôi, vì các bạn đều muốn giấu phụ huynh nên các bạn tìm tới người mà các bạn tin tưởng là cô giáo. Nhưng cô giáo thực ra cũng không phải là người rành về việc này nên chỉ trao đổi theo suy nghĩ của cô thôi. Chứ tôi không thể đánh giá hay suy diễn được suy nghĩ của người khác!

Nhà trường có tạo áp lực lên nạn nhân để làm nhẹ đi sự việc để bao che cho Hoàng Anh?

Cái đó tôi khẳng định là không có, từ đầu đến cuối không có một áp lực hay một chỉ đạo nào cho giáo viên về chuyện đó cả! Nhà trường chỉ có một phát biểu duy nhất: Hoàng Anh trong mọi trường hợp đều sai, ngay cả trong mối quan hệ yêu đương phát ngôn như vậy cũng là sai, mà đây lại không nhận được sự đồng thuận nữa thì lại càng sai và bạn phải dũng cảm xin lỗi!

Lúc ấy Hoàng Anh đã là cựu học sinh, nhà trường không thể có quyền giải quyết vấn đề và cũng không có điều gì phải bảo vệ Hoàng Anh vì lúc này bạn đã ra trường rồi và là một con người trưởng thành, bạn phải chịu trách nhiệm với các hành vi của bạn, nhà trường không can thiệp vào vấn đề đó!

Liên tục dùng từ ngữ phản cảm để nhắn tin với các nữ sinh

Đến nay, nhà trường có liên hệ lại với Hoàng Anh hay các cựu học sinh là nạn nhân chưa?

Tôi không liên lạc được với Hoàng Anh. Tôi cũng không cập nhật nhiều thông tin và cũng chưa liên hệ lại với các em. Bây giờ nhà trường tập trung vào việc xử lý các vấn đề để lo lắng cho các học sinh hiện tại.

Nhà trường muốn nói gì với các cựu học sinh là nạn nhân của vụ việc 2 năm về trước?

Nhà trường thông cảm với nỗi đau của các bạn đã trải qua. Khi các bạn có thể trao đổi nếu các bạn có mong muốn gì, nhà trường sẽ lắng nghe và phối hợp với các bạn. Các bạn nên có sự đối thoại trực tiếp là tốt nhất vì nếu chuyện này cứ trình bày lên MXH thì đó không phải là cách để giải quyết vấn đề tế nhị, nhà trường không đủ lực để nắm hết được các câu chuyện đó, nó rất rời rạc. Tốt nhất chúng ta nên đối thoại với nhà trường hoặc có email chính thức, đấy là cách làm tốt hơn để thông tin không bị một chiều!

https://kenh14.vn/truong-cap-3-cua-ngo-hoang-anh-va-hang-loat-nu-sinh-bi-ga-tinh-thua-nhan-khong-chi-dao-ve-su-viec-mong-co-doi-thoai-truc-tiep-20220220131039097.chn

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan

-->